Xôi xéo, món xôi ngon dung dị đầy tinh tế

Nói đến xôi xéo, hẳn nhiều người sẽ cảm thấy bỡ ngỡ và lạ lẫm. Tuy nhiên, với người Hà Nội, món ăn này lại được ví như món ăn truyền thống gắn liền với con người nơi đây từ bao đời. Xôi xéo được gói khum khum trong những tấm lá chuối, lá sen thơm lừng, cộng thêm vào đó sự tỉ mẩn, chăm chút từ đôi bàn tay tần tảo của các bà, các mẹ lại càng thêm dậy vị thơm ngon.

Xôi xéo, món xôi ngon dung dị đầy tinh tế

Xôi xéo là món xôi ngon và là niềm tự hào của người Hà Nội. Hiện nay, loại xôi này xuất hiện ở nhiều nơi, từ những khu kinh tế lớn như Sài gòn, Đà Nẵng cho đến những tỉnh thành nhỏ hơn… đâu đâu bạn cũng có thể bắt gặp được loại xôi này. Thế nhưng nói về độ ngon thì hẳn là không một nơi nào có thể sánh với xôi xéo ở hàng Mai của Hà Nội.

Phố Hàng Mai của Hà Nội vốn từ lâu đã nổi tiếng về món xôi xéo thơm lừng, đậm vị. Món xôi này được người dân Hà thành ưa chuộng và thường xuyên chọn làm món ăn lót dạ cho buổi sáng. Cái thú vui ăn sáng ở những hàng xôi vỉa hè, ngồi trên những chiếc ghế con nhiều màu sắc cũng là thú vui khó bỏ của con người nơi đây.

Xôi xéo đơn giản nhưng lại dậy vị không ai bằng, thực khách ăn rồi lại cứ muốn ăn nữa. Xôi xéo được ủ mình trong những tấm lá chuối tươi, lá sen tươi để thực khách mang đi… thế nên khi ăn, ngoài hương thơm của hành phi, của nước sốt mỡ hành, của đậu xanh và của nếp mới thì người tinh ý sẽ còn nhận ra mùi lá sen, ùi lá chuối thoang thoảng đầy ý vị.

Người Hà Nội ăn xôi xéo gần như mỗi sáng, xôi xéo của Hà Nội cũng phổ biến và được ưa chuộng nhiều như người Sài gòn vẫn ưa chuộng bánh mì. Không chỉ là món ăn ngon, no bụng mà xôi xéo còn là món ăn mang đậm nets truyền thống về tinh thần của người Hà Nội một thời.