Xôi ngũ sắc, món ăn lí tưởng bạn nên thưởng thức khi đến với Mộc Châu

Chỉ nghe cái tên không thôi thì hẳn bạn đã có cảm giác mùi thơm lan tỏa đâu đây rồi phải không nào. Bởi xôi ngũ sắc của người Dao ở Mộc Châu sở hữu mùi thơm và sự tinh tế khó cưỡng. Nó không giống với bất kì một loại xôi nào trước đó, từ hương thơm cho đến mùi vị.

Xôi ngũ sắc, món ăn lí tưởng bạn nên thưởng thức khi đến với Mộc Châu

Sự khác biệt đặc trưng đó được đánh đổi bằng sự tỉ mẩn và khéo léo của những con người nơi đây. Họ tỉ mẩn trong từng mẻ xôi, thế nên có lắm khách thập phương đến đây rồi cứ lưu luyến mãi không muốn về. Vì chăng là do sự chân chất, thật thà và đượm vị thanh thoát của những người con núi rừng ảm cả vào trong những hạt xôi.

Đúng như cái tên gọi của nó, xôi ngũ sắc có năm màu hết thảy. Thường thì 5 màu sắc phổ biến sẽ là đỏ, vàng, tím, trắng và tím than. Tất cả những màu sắc này đều được tạo nên bằng màu sắc tự nhiên của những loại lá cây rừng. Khi ăn, bạn sẽ ngửi thấy hương thơm thoang thoảng rất riêng của chúng.

Đặc biệt, xôi ngũ sắc còn được đầu tư về cả chất lượng. Theo đó, loại nếp để nấu xôi là những hạt nếp nương dẻo thơm và mẩy hạt nhất. Nếp nương đồ xôi không được lẫn gạo tẻ, có như thế xôi thành phẩm mới dẻo và thơm ngon. Một điều nữa khiến xôi ngũ sắc trở thành món ăn đặc sản nơi đây nữa đó là chất nếp. Chất nếp khi thành xôi dẻo thơm hơn hẳn mà không hề bị khô. Ngay cả khi để xôi qua ngày, hạt nếp vẫn dẻo và ứ nước. Càng ăn lại càng thấy ngon.

Có lẽ, chính bằng những điểm riêng đặc trưng trên mà món xôi này khiến ai đã thưởng thức cứ nhớ mãi. Không cầu kì với đậu, với lạc… thế mà người ăn cứ thấy ngon ngọt lạ thường. Từng hạt nếp thơm lừng ủ mình trong những màu sắc bắt mắt dễ làm lay động cả những vị khách khó tính nhất.