Vọp nướng chấm muối tiêu, món ăn ngon bạn nên thử khi đến với Cà Mau

Không cầu kì trong cách chế biến, không cao sang như các món ăn khác… Vọp được chế biến đơn giản và được ăn trong những không gian giản đơn mang tính đường phố. Người ta thường ăn vọp khi đi đông, đi theo hội nhóm hoặc ăn vọp khi mới vừa tắm biển xong.

Vọp nướng chấm muối tiêu, món ăn ngon bạn nên thử khi đến với Cà Mau

Với những người lần đầu thấy vọp, họ có thể sẽ nhầm nó với các loại hải sản khác như trai, sò… vì nó có những nét tương đồng khá giống nhau. Nhưng nếu chịu nhìn kĩ, bạn sẽ thấy có sự khác biệt về kích thước cũng như màu sắc của hai loại hải sản này một cách rõ ràng.

Không chỉ khác nhau về kích thước và hình dáng, mà vọp còn có hương vị và độ ngọt ngon hơn hẳn so với trai hay nghêu. Vọp có thể chế biến thành rất nhiều loại, nhưng đơn giản, dậy vị và được áp dụng nhiều nhất là phương pháp nướng vọp trên than hồng.

Theo đó, vọp sau khi được đánh bắt sẽ được ngâm với nước cho thật kĩ để loại bỏ đi nhưng cặn bã, chất bẩn có trong miệng vọp. Tiếp đó, người ta cho vọp lên vỉ than hồng đỏ rực để nướng, thông thường người bán sẽ xếp vọc lên kín mặt vỉ nướng để quá trình nướng được nhanh hơn.

Tương tự như nướng nghêu, sò… khi vọp mở miệng kèm theo đó là phần thịt bên trong sủi bọt và bốc khói có nghĩa là vọp đã chín. Khi này, bạn chỉ cần lấy vọp ra và ăn nóng cùng với rau cải và muối tiêu chanh đâm khéo. Lưu ý, tránh để vọp quá chín vì như thế sẽ khiến cho thịt vọp dai và mất đi độ ngon ngọt vốn có.

Đặc biệt, vọp nướng là món ăn ngon yêu cầu sự từ từ, chậm rãi. Phải vừa nướng vừa ăn và ăn nóng như thế mới ngon. Vì khi nóng, thịt vọp mềm, dậy vị và không bị tanh, đồng thời khi này, vị giác cũng được kích thích trực tiếp và mãnh liệt… thế nên ăn miếng nào thì cứ nắm chắc là đã miếng đấy.

Vọp nướng chấm muối tiêu chanh là một trong những món ăn ngon mà bạn có thể dùng để nhâm nhi và lai rai hết đêm cùng bạn bè mà không lo lạnh bụng, lạnh mồi. Không chỉ vậy, vọp nướng chấm muối tiêu chanh còn là món ăn cực kì dễ tính bởi ăn lúc nào cũng ngon, ăn mùa nào cũng thấm vị và giá cả lại không hề mắc mỏ. Chắc chắn nó sẽ khiến bạn nhớ mãi đấy.