Về miền Tây nhâm nhi ba khía, nghe chuyện công tử Bạc Liêu

Không chỉ được nghe những câu chuyện của vị công tử phong lưu bậc nhất lục tỉnh Nam Kỳ xưa, mà bạn sẽ còn được thưởng thức món ba khía ngon chắt lưỡi khi đên với Bạc Liêu. Ba khía của vùng đất này sở hữu vị ngọt thơm rất riêng, nó dễ khiến người ăn đâm “ghiền”, càng ăn càng thấm, càng ăn lại càng thèm.

Về miền Tây nhâm nhi ba khía, nghe chuyện công tử Bạc Liêu

Ba khía là một loài giáp xác, nhìn thoáng qua thì ba khía khá giống với con cua đồng. Ba khía thường sinh sống tại các vùng nước lợ, nước mặn ven các kênh rạch, nhiều nhất là ở lớp nước dưới rừng ngập mặn. Sở dĩ người ta gọi nó là ba khía vì nó có 3 gạch ở phía trên lưng, đây cũng là một trong những yếu tố giúp phân biệt ba khía chính xác và hiệu quả nhất.

Với sự khéo léo và tinh tế, người Bạc Liêu đã chế biến ba khía thành rất nhiều món, một vài món trong số đó đã trở thành đặc sản của vùng đất này. Tiêu biểu như các món ba khía xào me, ba khía rim me hay mắm ba khía. Nếu muốn dùng tươi, bạn hòan toàn có thể yêu cầu chủ quán luộc tại chỗ cho bạn.

Ba khía ăn chơi, ăn với com đều ngon. Với các quý ông, một rổ ba khía luộc là đủ để cả nhóm tụm lại nhâm nhi suốt đêm. Còn riêng với các bà, các mẹ thì hẳn không có cách chế biến nào có thể vượt qua được món mắm ba khía ngon trứ danh. Mắm ba khía mà dùng để chấm rau muống luộc thì phải nói là hết sảy. Với những người sành ăn, chỉ cần một chén mắm ba khía đơn giản bên đĩa rau luộc là đã quá đủ để họ vét cạn nồi cơm và coi nó là một bữa ăn sang trọng rồi.