Về Điện Biên tỉ tê món xôi nếp nương- thịt chim câu đặc sản của vùng

Nếu có dịp đến với Mường Thanh- Điện Biên vào những ngày gần tết, bạn sẽ có thể may mắn được thưởng thức món xôi chim đặc biệt của vùng này. Xôi chim Mường Thanh được làm hoàn toàn bằng những nguyên liệu của vùng, từ hạt gạo cho đến chim câu… mọi thứ đều rất đặc biệt, rất dậy vị và mang cái chất rất riêng của cuộc sống, văn hóa và tính cách chân thật, hiếu khách của những con người nơi đây.

Về Điện Biên tỉ tê món xôi nếp nương- thịt chim câu đặc sản của vùng

Xôi chim Mường Thanh là loại xôi đặc sản của vùng. Xôi được chọn lọc từ những hạt nếp nương ngon nhất, đem đồ kĩ 2 lần vì thế hạt xôi không chỉ dẻo mà còn phảng phất hương thơm, mùi của lúa mới thu hoạch. Để chất xôi thêm phần ngon ngọt, bổ dưỡng thì không thể không kể đến vai trò của chim câu.

Cũng như đối với lúa nương, chim câu được dầu tư, chọn lựa kĩ lưỡng. Thường để món xôi ngon, chim bồ câu nấu cùng phải là loại chim mới ra ràng, khi đó là lúc con chim khỏe và chắc chắn nhất, cũng vì thế mà phần thịt còn thơm mùi sữa, chắc, mềm và ngọt hơn hẳn so với các loại chim câu lớn.

Xôi chim sau khi nấu xong thường được giữ ấm bằng những miếng xửng tre với độ dày và độ kín nhất có thể. Sau khi lấy xôi, người dùng sẽ đậy phần nắp lại để giữ cho xôi và thịt luôn nóng, có như thế món ăn mới đượm hương thơm và dậy vị. Phần mỡ chim câu trong quá hình hấp sẽ chảy và thấm đều vào từng hạt xôi, vì thế bạn yên tâm là xôi sẽ không dính, cũng sẽ không quá khô. Với xôi chim, khi ăn bạn nhớ rắc thêm lên đó một chút hành phi để món ăn thơm, bùi và ngon hơn.

Đây không chỉ là một món ăn ngon của xứ Mường khiến cho các du khách yêu thích, mà nó còn là một món ăn dân dã mang đậm nét văn hóa vùng miền cũng như biểu thị một phần tính cách, tố chất và sự khéo léo, sáng tạo của những con người ở đây khiến cho những người dân nơi đây cảm thấy thêm yêu và tự hào.