Cá lóc nướng trui - Món ăn dân dả của rừng U Minh Thượng.

Xem kết quả: / 5
Bình thườngTuyệt vời 

 

Khi mùa khô đến, cá ở rừng U Minh Thượng bị thu hẹp môi trường sống. Người ta thu hoạch được rất nhiều và chế biến đủ cách thức để ăn ngay hoặc dự trữ ăn dần.Cá nướng trui là một minh chứng điển hình cho phương pháp ẩm thực động vật còn tươi sống. Thông thường, cá lóc sống loại lớn là đối tượng được chọn trong món ăn này. Đôi khi người ta cũng nướng trui cả cá trên vàng hay cá rô mề (cá rô to).

Có hai cách nướng trui cá.


- Cách thứ nhất:

Sau khi bắt được cá, người ta dùng một que nhọn bằng tre, trúc, có khi còn dùng cả cây sậy già xiên con cá từ miệng đến đuôi. Cá phải còn sống và để nguyên. Sau đó, cá được cặm xuống đất, tủ rơm rạ hoặc cỏ khô rồi đốt. Khi toàn thân cá cháy đen, lúc đó nó đã chín. Qua một lần cạo bỏ lớp ngoài thì món ăn xem như đã làm xong.

 

-Cách thứ hai:

Thường sử dụng trong trường hợp cá sống dự trữ tại gia đình. Người làm bếp tận dụng bếp than củi còn lại của quá trình chế biến những món khác. Nướng cách này cá lại mau chín và chính hoàn toàn vì nhiệt lượng cao hơn lửa rơm rạ nên ăn rất ngon.

Thịt cá nướng trui có mùi vị hấp dẫn. Những chất bổ dưỡng có trong cá chẳng những không bị mất đi khi xử lý nhiệt, mà còn thấm sâu vào từng thớ thịt, trở thành thứ gia vị tự nhiên cho món ăn, không cần phải nêm nếm. Ăn cá nướng trui phải có rau sống và nước mắm ngon. Rau sống ở đây chủ yếu là rau đồng, là những thứ không mất tiền mua, chỉ đi quanh quẩn sau vườn hoặc ra ao nước, bờ ruộng là có. Mà ăn rau đồng thì rất yên tâm về sức khoẻ do không có phân bón, thuốc trừ sâu.

 

Ngày nay món nầy ta vẫn thường gặp trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình vùng thôn quê. Qua thời gian với sự phát triển chóng mặt của những phương tiện làm bếp, cách nướng đã có phần khác đi. Nhiều nhà không sử dụng bếp củi nữa nên chuyển sang nướng bằng bếp than, đôi khi cả gằng bếp gas. Nướng bếp gas vừa khó, vừa không ngon nên ở khu vực thành thị thì món cá nướng trui đã trở nên hiếm gặp. Muốn được thưởng thức, du khách nên có một chuyến về U Minh Thượng.

 

Theo - kiengiang.gov.vn

 

Sức khỏe ẩm thực

Ai cần bổ sung acid folic? Ai cần bổ sung acid folic? Acid folic được đặt tên từ tiếng Latinh là folium, nghĩa là lá, vì sinh tố này có...
Công dụng của quả xoài với sức khỏe Công dụng của quả xoài với sức khỏe Ăn xoài thường xuyên là cách để bạn giúp cơ thể chống lại nhiều căn bệnh đáng...
Lợi ích của việc ăn ngô Lợi ích của việc ăn ngô Chúng ta thường xuyên ăn ngô dù là ngô luộc và ngô nổ, nhưng ít người biết tác dụng...
Dầu Ôliu giúp ngăn ngừa bệnh Viêm đại tràng     Dầu Ôliu giúp ngăn ngừa bệnh Viêm đại tràng Rất nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy dầu ôliu không những tốt cho sức khỏe, mà...
Thuốc hay từ rau muống Thuốc hay từ rau muống Theo đông y, rau muống có vị ngọt, tính hơi lạnh (khi nấu chín thì lạnh giảm) đi vào...

Văn hóa ẩm thực

Món đặc sản từ cá nhồng Phú Quốc - Kiên giang Món đặc sản từ cá nhồng Phú Quốc - Kiên giang Hầu hết các vùng biển của Việt Nam đều có cá nhồng. Cá thon, vẩy mịn, dọc theo...
Rượu sim: Đặc sản Phú Quốc Rượu sim: Đặc sản Phú Quốc Du khách đến Phú Quốc, ngoài chuyện đi tham quan, nghỉ ngơi, giải trí còn là dịp để...
Dê núi Ninh Bình Dê núi Ninh Bình Ninh Bình nổi tiếng với cố đô Hoa Lư, thắng cảnh Tam Cốc, Bích Động, nhà thờ đá...
Nhấm nháp rượu bưởi Biên Hòa Nhấm nháp rượu bưởi Biên Hòa Bưởi Biên Hòa (hay còn gọi là bưởi Tân Triều) là một đặc sản nổi tiếng có xuất...
Cá lóc nướng trui - Món ăn dân dả của rừng U Minh Thượng. Cá lóc nướng trui - Món ăn dân dả của rừng U Minh Thượng.   Khi mùa khô đến, cá ở rừng U Minh Thượng bị thu hẹp môi trường sống. Người...

Thống kê truy cập

Hiện có 4 khách Trực tuyến

Copyright © 2012 Đặc sản Việt Nam - Đặc sản 3 miền - đặc sản Hà Nội - Đặc sản Sài Gòn - Món ngon đặc sản
Thông tin trên web chỉ là tham khảo. Chúng tôi chưa cung cấp thông tin hoặc dịch vụ trên website này
Phát triển bởi Thiết Kế Website Đẹp