Ứa nước miếng với món gà nướng Bản Đôn (Tây Nguyên)

Là vùng đất chứa đựng những điều bình dị, Bản Đôn là vùng đất lí tưởng dành cho những chuyến đi dài và đầy trải nghiệm. Không chỉ là những giá trị văn hóa, mà nơi đây còn níu chân khách bởi tình người và món ăn ngon. Và một trong những món ăn ngon đặc biệt nhất của vùng đất này đó là gà nướng Bản Đôn.

Gà nướng của Bản Đôn dường như đã trở thành một thương hiệu được công nhận mà bạn nhất định phải thử khi đến đây. Không giống bất kì món ăn nào trước đó, gà nướng Bản Đôn sở hữu hương vị rất riêng. Ngay cả cách thức chế biến gà cũng khó mà lẫn với những món ăn khác được.

Ứa nước miếng với món gà nướng Bản Đôn (Tây Nguyên)

Để có được món gà nướng ngon, trước hết gà được chọn phải là loại gà chạy vườn chắc, thịt ngọt. Gà cũng không được quá béo, chỉ tầm hơn 1kg và là gà mới lớn. Gà sau khi làm sạch sẽ được dập sơ, tiếp đó ướp cùng với gia vị, mật ong cho thật thấm rồi mới đem nướng.

Muốn gà sau khi nướng được ngon cũng phải lắm kì công. Đó là cả một sự khéo léo và kinh nghiệm của người đầu bếp. Nướng thế nào để gà vàng, giòn mà không cháy, thịt chín tận đến xương nhưng lại vẫn giữ được độ ngọt. Đặc biệt, trong quá trình nướng, người đầu bếp cũng phỉa tinh ý quan sát dể quết nước sốt và mật ong lên mặt gà một cách vừa phải để gà nướng đậm vị hơn.

Với những người lần đầu thưởng thức món ăn này, hẳn chỉ riêng mùi gà thơm lừng khi lớp da gà cháy xém thôi cũng đủ để khiến họ chắt lưỡi một cách ý nhị. Ngoài ra, gà nướng nơi đây còn dậy vị hơn những vùng khác nhờ phần muối chấm từ muối hạt giã nhuyễn và ớt xanh. Không như ớt chín, ớt xanh của Tây Nguyên có vị giòn, hăng và cay vừa phải chứ không cay sé lưỡi nhưu ớt chín, ớt hiểm… vì thế, người ăn cứ từ từ nhấm nháp từng miếng da giòn dai để nghe hương thơm từ mật ong thoang thoảng thấm vào tận những gai vị giác của lưỡi.