Thú vui ngắm mưa, lai rai thịt trâu khô của người Điện Biên

Giữa tiết trời hanh gió, lành lạnh của mùa mưa miền bắc nếu bạn được ngồi cạnh bếp lửa hồng nghe những người dân nơi đây kể chuyện, nhâm nhi thêm một vài miếng thịt trâu khô… Có lẽ bạn sẽ thấy cuộc sống mình chưa bao giờ đáng sống đến thế, một lát thịt trâu khô có thể đẩy lùi cả một màu mưa ảm đạm trong bạn đấy.

Thú vui ngắm mưa, lai rai thịt trâu khô của người Điện Biên

Là món ăn ngon, đặc trưng làm từ đôi bàn tay của những phụ nữ dân tộc ở Điện Biên, thịt trâu khô dường như được xem là món ăn đặc sản ở đây mà nếu đến đây bạn nhất định phải thưởng thức, còn nếu chẳng may bạn quên… điều đó đồng nghĩa với việc bạn chưa đặt chân đến vùng đất này.

Thịt trâu khô là món ăn xuất phát từ nhu cầu tiết kiệm và dự trữ của những người dân tộc vùng này, đó là khi người dân ở đây mổ trâu mà lại không thể sử dụng chúng hết trong một lần… thế nên họ nghĩ tới việc xẻ phần thịt trâu ra ướp cùng với các gia vị đầy đủ rồi đem gác lên bếp để hong khô. Thịt trâu sẽ được hong khô và chín dần bởi khói và hơi nóng của than, của lửa từ ngày này qua ngày khác cho đến khi khô hẳn, nhờ đó mà hương thơm cùng mùi vị của nó rất lạ và đặc trưng mà bạn không thể ăn ở đâu khác.

Nhưng điều đặc biệt nhất mà món ăn này sở hữu không chỉ có vậy, bởi phần tiên quyết biến món ăn trở thành đặc sản chính là khâu tẩm ướp gia vị. Theo đó, thịt trâu được tẩm ướp đầy đủ các gia vị gồm mắc khén, muối, gấc, gừng, ớt … để tạo thành hương vị riêng thơm ngon và độc đáo mà nếu đã được một lần thưởng thức, ắt hẳn bạn sẽ nhớ mãi. Đến với nơi này, ngoài việc thưởng thức thì bạn cũng đừng quên mua một chút về làm quà cho bạn bè và những người thân yêu ở nhà nhé.