“Thú” lang thang ăn bì cuốn ở Bến Tre

Nhâm nhi một đĩa bì cuốn đúng gốc miền Tây vào một chiều hè oi ả gần như là điều “vốn dĩ” với các bạn học sinh, sinh viên. Tôi gọi nó là một cái “thú” bởi đó không chỉ là việc ăn, ăn cho no, ăn cho có, ăn cho đã thèm… mà đó thực sự là thưởng thức, là trải nghiệm, là thỏa trí.

"Thú" lang thang ăn bì cuốn ở Bến Tre

Với món bì cuốn, không chỉ có các cô cậu học trò mới thích đâu nhé, ngay cả các bậc phụ huynh cũng mê tơi món này đấy. Tôi vẫn thường bắt gặp họ ngồi rôm rả chuyện chồng, chuyện con với nhau ở trước cổng trường. Và trong những câu chuyện ấy, trong lúc chờ con em mình tan học… thì không thể thiếu “hành khúc” chuyện cuộc sống bên cạnh những đĩa bì cuốn.

Bì cuốn ở miền Tây đặc biệt lắm nhé, đặc biệt bạn đừng nhầm lẫn nó với gỏi cuốn. Vì mặc dù hình thức của gỏi cuốn và bì cuốn có phần giống nhau nhưng chúng lại là hai món ăn hoàn toàn riêng biệt đấy nhé. Bạn có thể không thích gỏi cuốn, nhưng bạn lại hoàn toàn có thể mê tơi món bì cuốn ngon lành này đấy.

Để chế biến được món bì cuốn tuy không quá khó khăn nhưng lại là sự tinh tế. Theo đó, bì cuốn là sự kết hợp đầy ý nhị giữa các loại rau bún, nhân là thịt lợn ba chỉ quay đến khi chuyển màu vàng rồi cắt nhỏ. Riêng đối với phần da, sau khi luộc chín sẽ được xắt thành sợi, trộn cùng với thịt, thính gạo và một chút gia vị sao cho vừa ăn.

Bì cuốn khi ăn đượm vị thơm bùi rất riêng của nem thính, cùng với đó là bún và các loại rau rất đa dạng, ăn bì cuốn mãi không ngán là vậy. Bì cuốn có thể dùng để ăn chơi cùng bạn bè hoặc dùng làm món ăn chính, ăn no tùy thích. Khi ăn, bạn nên chấm kèm với nước mắm pha khéo để món ăn được đậm đà hơn.