Thơm nức mũi với món súp lươn- hành tăm- bánh mướt của Nghệ An

Đến với Nghệ An, hẳn nhiều người sẽ “ừng ực” nghĩ ngay đến món súp lươn- hành tăm- bánh mướt của vùng đất này. Bởi từ lâu, món súp lươn đã nổi tiếng và rất được lòng khách thập phương. Đặc biệt, bên cạnh tô súp lươn vàng sóng sánh còn được kèm thêm một đĩa bánh mượt trắng tráng mỏng cùng những lát hành tăm phi vàng thơm lừng. Chỉ riêng khoản nhìn thôi đã khiến bạn mê tơi.

Không giống như súp lươn của Hà Nội hay các vùng khác, lươn của Nghệ An không xào khô mà chỉ được xào nhanh tay để những miếng lươn được xăn lại và thấm vị. Thế nên khi ninh lươn với nước hầm, lươn còn giữ nguyên độ ngọt và béo ngậy vốn có.

Thơm nức mũi với món súp lươn- hành tăm- bánh mướt của Nghệ An

Thêm vào đó, súp lươn ở đây còn được nêm nếm gia vị một cách đậm đà hơn hẳn. Lươn vì được xào, nêm nếm từ trước đó nên tuyệt nhiên khi ăn không bị nhạt. Ngược lại, miếng lươn khi đó vẫn có được hương vị đặc trưng, đậm đà như phần nước. Đặc biệt, súp lươn của Nghệ An còn sở hữu vị cay nồng hiếm có, tuy cay song người ăn lại càng muốn ăn nữa.

Bên cạnh một tô súp lươn ngon thì món ăn này đúng chất nhất không thể thiếu bánh mướt. Bánh mướt nơi đây được tráng mỏng với lớp bột mịn. Khi ăn, bánh mướt mang độ dai và thơm ngon rất riêng. Cùng với bánh ướt và súp lươn thì không thể thiếu hành tăm. Hành tăm là thứ hành của riêng Nghệ An. Nó có vị thơm và bùi rất riêng, vì thế trên bề mặt đĩa bánh mướt và tô súp lươn bao giờ cũng có thêm một nhúm hành tăm phi vàng thơm nức mũi.

Ngoài bánh mướt thì người Nghệ An còn ăn kèm bánh mì với súp lươn. Dù là với gì thì hương vị của súp lươn vẫn sẽ khiến người ăn mê đắm. Sì sụp một tô súp lươn nóng hổi cùng với bánh mì, bánh mướt, hành tăm vào mỗi buổi sáng dường như là thú vui khó bỏ của người Nghệ An. Thế nên, nếu bạn có dịp đến với vùng đất này, hãy thử món ăn này trước tiên như một người dân xứ Nghệ thứ thiệt nhé.