Thơm lừng với món bánh tiêu phồng cho chiều mùa đông thêm ấm

Bánh tiêu là thứ bánh ăn chơi ngon mà chắc hẳn ai cũng đã từng ít nhất một lần thưởng thức. Đây là món bánh có xuất xứ từ Trung Quốc. Nhưng đến Việt Nam, nó đã được cải biến và sáng tạo thêm để phù hợp với nhu cầu và khẩu vị của người Việt. Đây là món bánh ngon gắn liền với rất hiều thế hệ mà chỉ cần nghe nhắc đến, sẽ có nhiều người chắt lưỡi thèm thuồng.

Thơm lừng với món bánh tiêu phồng cho chiều mùa đông thêm ấm

Bánh tiêu được làm từ bột mì, bột khai cùng với đường, hạt mè. Chế biến để bánh tiêu mỏng, giòn và phồng to đó là cả một nghệ thuật mà người đầu bếp phải có kinh nghiệm và kĩ năng. Sau khi nhồi bột với đường cho thật nhuyễn, thật đậm vị… người đầu bếp sẽ chia khối bột thành nhiều miếng nhỏ.

Với mỗi miếng bột nhỏ ở trên, họ sẽ vo viên miếng bột cho thật tròn sau đó thả xuống bề mặt bàn bằng nhôm đã rải sẵn bột mì khô rồi dùng chai sành cán cho thật dẹp. Tiếp đó khi bánh đã đạt được độ mỏng và hình thù ưng ý, người đầu bếp sẽ rắc thêm mè trắng lên hai mặt của bánh và cán nhẹ một lần nữa cho mè dính vào phần bột bánh trước khi thả vào chảo dầu.

Khi ngập dầu với lửa lớn, bánh tiêu sẽ phồng lên và đổi màu vàng bắt mắt. Khi này, người đầu bếp sẽ dùng vợt thép lớn để chao bánh qua lại cho bánh chín đều rồi mới vớt ra. Bánh tiêu muốn ngon thì người ăn phải thưởng thức ngay khi bánh còn nóng. Bánh vừa vớt ra khỏi chảo dầu là ngon nhất vì lúc này bánh có được độ giòn và mềm vừa phải. Phần vỏ ngoài sẽ vàng, giòn rụm và bùi bùi hương mè. Trong khi đó, ruột bánh lại trắng và mềm, thoảng vị ngọt thanh của đường cát trắng.

Xuýt xoa một chiếc bánh tiêu giữa tiết trời se se lạnh của mùa đông miền Bắc được xem là thú vui nho nhỏ của rất nhiều các cặp đôi. Ngay tại quầy bán bánh tiêu, giữa hơi khói nghi ngút cùng hương thơm dịu nhẹ đầy dầu mỡ, cuộc sống sẽ được thu nhỏ lại và bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình ấm dần lên, miên man một cảm giác hạnh phúc.