Thơm lựng, vàng sóng sánh, ngon cơm cùng đặc sản Làng Bần

Tương Bần, hay tương Làng Bần… từ lâu đã trở thành một trong những món ăn đặc sản của vùng đất này, không cao sang, cầu kì phức tạp… món ăn bình dân này chinh phục chính những người con đất Việt bởi sự giản dị, bình dân và tiện lợi cố hữu. Chẳng vậy mà chỉ cần một chén tương, một đĩa rau muống luộc… các cụ, các mẹ vẫn cứ tấm tắc khen ngon.

Thơm lựng, vàng sóng sánh, ngon cơm cùng đặc sản Làng Bần

Để có được một mẻ tương ngon, nó phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và cái tâm của người làm tương, làm tương cũng giống như luyện tính kiên trì, nhẫn nại, bởi nếu vội vàng, chểnh mảng… tương sẽ hỏng, sẽ mất ngon ngay. Để cho ra một hũ tương bần, người làm tương cần phải trải qua 2 giai đoạn chính đó là chọn lựa nguyên liệu và chế biến.

Theo đó, tương ở Làng Bần ngon bởi nó được làm hoàn toàn từ đỗ tương trồng trên đất nơi đây, vì thế nó mang hương vị đậm đà và dậy mùi rất riêng mà những vùng khác không có. Đỗ tương sau khi khô được đem rang chung với cát cho chín đều, chín từ trong ra ngoài, đem ngâm nước đúng 7 ngày 7 đêm không hơn, không kém.

Thơm lựng, vàng sóng sánh, ngon cơm cùng đặc sản Làng Bần

Tiếp đó, đem phần nước ngâm đỗ ủ với mốc (mốc được làm từ nếp cái hoa vàng nấu chín, rải ra nong, ủ trong lá nhãn, lá khoai chờ thành mốc), bóp nhuyễn cho hai thứ quyện vào nhau, thêm nước muối đã lọc sạch vào làm gia vị rồi bọc kĩ, đem chum ra phơi nắng 2 đến 6 tháng, tốt nhất là 2 năm. Trong suốt quá trình đợi tương thành phẩm, người làm tương phải khuấy tương vào mỗi sáng để tương được đều và ngon.

Đáp lại sự đợi mong và tâm huyết từ đôi bàn tay của những người con Làng Bần, tương Bần đã và đang trở thành món ngon đươc ưa chuộng bậc nhất tại Việt Nam. Bất cứ ai, khi đến với Hưng Yên, đến với Làng Bần đều mong muốn mua về một hũ tương về làm quà. Cái hương vị quá đỗi thân thương, giản dị… đó chính là điều khiến món tương này thu hút và ngon hơn cả.