Thơm lừng bánh chuối lục yên của người Tày

Với bề dày về văn hóa ẩm thực, người Tày ở Lục Yên đã sáng tạo nên món bánh chuối thơm lừng, nức tiếng nơi đây. Không cần nói quá nhiều, hầu hết ai đến đây cũng đều gói về dăm bảy cái bánh chuối để làm quà đón tay cho gia đình, người thân và bạn bè. Hẳn ngoài độ ngon thì đó còn là nơi chứa đựng những nét đẹp về văn hóa và cuộc sống nơi đây.

Thơm lừng bánh chuối lục yên của người Tày

Người Tày coi bánh chuối Lục Yên như một món ăn linh thiêng mang giá trị tinh thần rất lớn. Nó biểu thị cho tinh thần  tiết kiệm, gắn bó và hài hòa với thiên nhiên. Vì thế, món bánh này thường được làm rất chỉn chu, cầu kì và được trưng dụng rất nhiều trong các dịp lễ tết, cúng bái của người Tày. Nó là một trong những món bánh không thể thiếu và bắt buộc phải có trên bàn thờ tổ tiên trong những dịp quan trọng.

Nếu là lần đầu tiên thấy thứ bánh này, chắc chắn bạn sẽ bị chinh phục một cách dễ dàng thông qua màu sắc của bánh. Theo đó, bánh được làm hầu hết từ các bộ phận của cây chuối, từ lá gói bánh, dây cột bánh cho đến bánh đều được làm hoàn toàn thủ công một cách đầy tinh tế từ chuối.

Riêng với phần nhân bánh, người ta thường sẽ cho thêm đậu, lạc và đường để tăng thêm hương vị cho bánh. Bánh chuối được nhào từ bột gạo mới dẻo thơm, kèm với đó là những lát chuối sấy vừa được ngâm nở. Bánh thành phẩm còn nguyên những lát chuối được phủ đầy mặt bánh, chỉ nhìn thôi đã thấy hấp dẫn, rạo rực.

Bánh chuối lục yên thực sự là món quà đón tay tuyệt vời mà bạn nên chọn lựa khi đến đây. Mùi thơm và độ kì công của món bánh hẳn sẽ phần nào biểu đạt được tấm lòng của bạn với người nhận. Thậm chí với màu vàng như rót mật và mùi thơm dịu rất riêng, món bánh này còn dễ dàng chinh phục ngay cả những thực khách khó tính nữa đấy.