Sủi dìn, món bánh ngọt ăn một lần là nhớ.

Đến với thành Phố Hải Phòng vào một ngày tháng 8, đường phố nơi đây những ngày này tuy sầm uất nhưng lại cứ mang mác một cái gì đó lơ đãng, tản mạn. Nó như một miền đất nào đó ở xa xôi, vừa hoang vu lại vừa nhộn nhịp, không khí cứ tù mù và ảm đạm như thể những buổi chiều tà say nắng mùa hè.

Sủi dìn, món bánh ngọt ăn một lần là nhớ.

Nhưng chính vào cái thời tiết ấy mới là khoảng thời gian tuyệt vời nhất để thưởng thức món bánh sủi dìn nức tiếng nơi đây. Lúc này, mùi bánh thơm lừng sẽ dễ dàng chinh phục và thu hút bất cứ ai, từ những người tản mạn với những bước dạo bộ không xô bồ, cho đến những người uể oải trên xe để trở về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi. Tất cả đều dường nhue muốn lắng đọng lại với món bánh đậm chất núi rừng này.

Bánh sủi dìn là món bánh có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thoạt nhìn, nhiều người sẽ lầm tưởng nó với bánh trôi nước vồn rất phổ biến của người Việt Nam. Tuy nhiên, nếu xét về hình thức thì món bánh này có một vài điểm khác biệt rất riêng.

Theo đó, mặc dù bánh sủi dìn cũng được làm bằng bột gạo vo viên, bên trong cũng có nhân đậu xanh tương tự như bánh trôi. Nhưng lớp vỏ ngoài của món bánh này lại được lắp đầy bằng một lớp mè đen thơm lừng và bổ dưỡng. Ngoài ra, phần nước gừng của bánh sủi dìn cũng dậy vị và đậm hơn so với chè trôi nước. Đặc biệt, để tăng thêm hương vị thì món bánh này còn được rắc thêm những sợi dừa nạo trắng muốt để người ăn không bị ngán.

Chỉ bằng một món bánh mang cái tên rất riêng như thế, Hải Phòng có thể chinh phục bất cứ ai kể cẩ người khó tính và khảnh ăn nhất. Ăn bánh sủi dìn vào những chiều mùa thu man mác, ngồi nhâm nhi từng miếng bánh nóng hổi, rồi ngó đường phố, chờ đèn lên…. với tôi đó là một thói quen khó bỏ mà rất thú vị đấy.