“Say mèm” với món bún chả Hà Nội ngũ sắc, ngũ vị

Nhắc đến Hà Nội, ngoài những địa điểm du lịch, khám phá mang đậm tính cổ xưa thì ẩm thực của Hà Nội là một trong những điểm khiến du khách cảm thấy nôn nao, thú vị. Nếu như phở của Hà Nội mạng vị đậm đà, thanh ngọt, sợi phở dai, bò mềm, rau mùi tươi ngon… phù hợp cho những bữa ăn sáng thì bún chả lại là lựa chọn tuyệt vời dành cho những buổi ăn khuya.

"Say mèm" với món bún chả Hà Nội ngũ sắc, ngũ vị

Đi dạo một vòng quanh Hồ Gươm để hứng trọn hơi sương đêm của đất Hà thành rồi dắt tay nhau len lỏi vào những con hẻm nhỏ, ngồi sì sụp một tô bún chả… cảm xúc của bạn sẽ lâng lâng như thể được nhận quà. Cái thứ quà ấy là cả một sự kì công và tinh túy mà người đầu bếp phải kì công lắm, vất vả lắm mới làm ra được.

Không như bún chả ở những nơi khác, bún chả Hà Nội nhìn sơ có vẻ đơn giản nhưng hương vị thì lại cực kì đậm đà và tinh tế. Bún chả muốn ngon thì trước tiên nước dùng phải ngon, vị giác của người pha nước dùng phải thật khéo, nước dùng là sự kết hợp hài hòa giữa vị chua của giấm, vị ngọt của đường, vị mặn đậm đà của nước mắm, khi đun sôi nước dùng, người nấu sẽ tinh ý thả thêm vài lát cà rốt, đu đủ muối chua, rắc lên trên đó một chút tiêu. Bún chả được xếp ra đĩa, ăn kèm với rau mùi các kiểu, thịt vo viên nướng vàng cùng hành củ, gia vị… Cứ thả một miếng bún thì húp một miếng canh nóng, cắn một miếng chả, thêm vào đó một chút rau thơm…

Bún chả Hà Nội là sự dung hòa tinh tế, khéo léo giữa màu sắc và hương vị, bởi thế món ăn này mới được nhiều người nhớ đến như một món ăn quê “sang chảnh”, nó là sự biểu thị cho cả một Hà thành rất đỗi mộc mạc, dản dị nhưng lại đầy lễ giáo và phong cách. Một Hà Nội xưa với đầy những nam thanh nữ tú, đầy những anh chàng nghệ sĩ nho nhã, đầy những cô nàng yểu điệu thướt tha.