Sâu măng Mường Lát, món ăn độc lạ không phải ai cũng dám thử

Nếu bạn nằm trong số ít những người ưa khám phá, đặc biệt là khám phá ẩm thực thì chắc chắn sâu măng sẽ là một món ăn đích đến tuyệt vời dành cho bạn. Ăn sâu măng không chỉ là một hành động thưởng thức đơn thuần, mà đó còn là hành động thể hiện sự can đảm và thử thách bản thân.

Sâu măng Mường Lát, món ăn độc lạ không phải ai cũng dám thử

Tại sao tôi nói vậy ư! vì chỉ cần nghe thấy từ “sâu” thôi là bạn có thể hình dung ra hình dạng của loại thực phẩm này rồi. Nói chính xác thì sâu măng có hình dáng gần giống như con tằm chúng ta vẫn thường thấy. Loại sâu này thường xuất hiện trong những thân tre, thân nứa bị thâm, đục lỗ. Chỉ cần nhìn hình dạng tre là người đi rừng biết thân cây đó có sâu măng hay không.

Sâu măng thông thường chỉ xuất hiện vào mùa mưa lạnh. Người dân ở đây vẫn dùng món ăn này để tiếp khách quý, dùng để thể hiện sự mến khách. Loại sâu độc đáo này có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Tiêu biểu là các món sâu măng om, sâu măng chiên giòn và đặc biệt là sâu măng xào.

Để thực hiện món sâu măng xào rất đơn giản. Đầu tiên, sâu măng sau khi được sơ chế cẩn thận sẽ được đem ướp với đường, muối, nước mắm, bột ngọt và tiêu chừng 15 phút cho thấm vị. Tiếp đó, người nấu sẽ cho chảo dầu lên bếp, chờ dầu sôi thì phi thơm hành. Cuối cùng cho sâu măng vào đảo nhanh tay cho đến khi thấy sâu măng ngả màu vàng là được.

Sâu măng xào là món ăn ngon lành, dậy vị. Bạn có thể ăn sâu măng kèm với cơm hoặc gia giảm gia vị để làm món nhậu lai rai cùng bạn bè cũng rất tuyệt. Sâu măng chỉ có theo mùa, chính vì thế mà nó tương đối quý hiếm. Thế nên, nếu có dịp đến Mường Lát vào mùa mưa lạnh, hãy cứ dằn mình thử một lần món ăn mang đậm hương vị núi rừng này nhé.