Quên cả đường đi lối về với món canh rau đắng tiết lợn

Không chỉ có nhiều cảnh đẹp đến nao lòng, Lai châu còn là một trong số những địa danh sở hữu những món ăn ngon đặc biệt. Và món ăn mà chúng tôi muốn nhắc đến ở bài viết này đó là món canh rau đắng tiết lợn cực kì thơm ngon và dậy vị. 

Canh rau đắng tuy là món ăn đặc sản nhưng lại không phổ biến như những món ăn đặc sản của các vùng miền khác. Lí  do phần lớn là do số lượng của loại rau này. Vì là loại rau rừng thường mọc sâu trong các khe suối, ven rừng nên số lượng của chúng không nhiều, quá trình tìm kiếm và thu hái cũng rất vất vả. Thế nên, chủ nhà chỉ lên rừng hái lá đắng khi có khách quý đến chơi nhà.

Quên cả đường đi lối về với món canh rau đắng tiết lợn

Tuy nhiên, hiện nay loại thực vật này đã được nhân giống và sinh trưởng, phát triển tương đối tốt trong môi trường nuôi trồng. Nhờ đó mà khi đến với vùng đất này, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món canh đượm vị này một cách thoải mái và tự nhiên. Hoặc bạn cũng có thể mua loại lá này về làm quà cho người thân, gia đình bạn bè trong những dịp chợ phiên.

Để có được món canh rau đắng đúng vị, người dân ở đây sẽ thực hiện vò nát lá rau đắng, sau đó cho lá vào nồi nấu cùng với một số loại lá rau thơm, phổi băm và tiết lợn cho đến khi nước canh chuyển qua màu xanh mát mắt là được. Canh lá đắng được nêm nếm bằng những gia vị đặc biệt của núi rừng, nhờ vậy mà khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được một hương vị rất khác, rất đặc biệt mà không một món ăn nào có được.

Canh lá đắng dùng để ăn cơm hoặc ăn không đều rất ngon. Vị thơm ngon của món canh này chắc chắn sẽ khiến cả những thực khách khó tính nhất cũng phải hài lòng. Bên cạnh đó, món canh này còn đóng vai trò là một vị thuốc dân gian hữu hiệu. Những dân tộc sinh sống ở Lai Châu vẫn thường dùng nó làm món canh giải rượu và điều trị các bệnh về đường tiêu hóa.