Những tác dụng lợi – hại của thực phẩm.

 

Củ hành và nghệ giúp ngừa ung thư ruột kết.


Các nhà khoa học thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) đã phát hiện một số chất có trong củ hành và nghệ có thể ngăn ngừa bệnh ung thư ruột kết. Các chuyên gia thử nghiệm trên một số bệnh nhân có các khối polyp hình thành trong ruột và có nguy cơ bị ung thư ruột kết. Những người này mỗi ngày dùng 3 liều thuốc với thành phần là 20 mg chất quercetin, chất chống oxy hóa có nhiều trong củ hành và 480 mg chất curcumin có nhiều trong củ nghệ – thành phần chính của bột cà-ri. Kết quả 6 tháng sau cho thấy, số lượng khối polyp đã giảm trung bình 60,4 % và kích cỡ các khối này cũng giảm 50,9%.

Thực phẩm chế biến sẵn – sát thủ thầm lặng.

Những ai thường ăn thực phẩm chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, lạp xưởng… sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày. Các nhà khoa học thuộc Viện Karolinska (Thụy Điển) đã rút ra kết luận trên sau khi nghiên cứu số liệu từ 15 cuộc nghiên cứu về mối quan hệ giữa ung thư dạ dày và thói quen sử dụng thực phẩm loại này trên 4.700 người trong 40 năm. Kết quả: những ai ăn đồ nguội 30 gr/ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày tăng từ 15- 38%. Các loại sản phẩm này thường được ướp muối, xông khói hoặc được tẩm nitrat giúp bảo quản được lâu hơn và đây là nguyên nhân có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

 

Uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ bị ung thư.

 

Uống nhiều rượu sẽ gây ra ung thư vòm miệng, vòm họng, thực quản, ruột kết, trực tràng, gan, thanh quản và vú. Các nhà khoa học thuộc Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế có trụ sở tại Pháp đã phân tích nhiều nguồn dữ liệu khác nhau để ước tính số người mắc ung thư và tử vong trong năm 2002 do uống rượu. Kết quả cho thấy trong năm 2002, gần 389.100 số người bị ung thư, tương đương 3,6% tổng số ca ung thư do uống rượu, và số ca tử vong vì ung thư do uống rượu là 232.900, tương đương 3,5% tổng số ca tử vong do ung thư. Trong đó, hơn 60% số nam giới mắc ung thư đường tiêu hóa và gần 60% số phụ nữ bị ung thư vú cũng do uống rượu. Các nhà khoa học khuyên mọi người nên uống rượu vừa phải để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và sỏi mật.

 

Theo – thanhnien.com.vn