Những món ngon của Phú Yên mà bạn tuyệt đối không được bỏ qua khi đến

Phú Yên được biết đến là một trong những vùng đất xinh đẹp với đầy những con người chân chất và phong cảnh hữu tình, nên thơ. Đặc biệt, sau bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” thì Phú Yên lại càng được “săn đón” và phổ biến.

Thế nhưng, sẽ là một thiếu sót cực kì lớn nếu bạn chỉ biết ngắm mà quên mất đi nhiệm vụ ăn của mình, suy cho cùng, văn hóa hay tình cảm thì cũng đều sẽ gói gọn vào nền ẩm thực và những món ăn. Đến với Phú Yên mà chưa biết đến cá ngừ đại dương, chưa biết đến cơm gà, hàu nướng… thì hẳn là bạn vẫn chưa biết hết về vùng đất này.

Những món ngon của Phú Yên mà bạn tuyệt đối không được bỏ qua khi đến

1. Mắt cá ngừ đại dương tiềm thuốc bắc

Phú Yên nổi tiếng nhất với món mắt cá ngừ đại dương tiềm thuốc bắc, một khi đã đến đây… bạn nhất định phải thử qua món ăn này. Mắt cá ngừ tươi tiềm thật nhừ, thật kĩ cùng với thuốc bắc cực kì bổ dưỡng mà lại không hề làm mất đi mùi vị đặc trưng của cá, nhờ đó người ăn vẫn sẽ ngây ngất với vị béo bùi, thơm ngậy của mắt cá.

2. Cơm gà Phú Yên

Không thua kém gì các món cơm gà Tiên Yên hay cơm gà Hội An, cơm gà của Phú Yên cũng là món ăn mang bản sắc riêng rất được thực khách yêu thích. Cơm gà ở đây được xếp ra đĩa với đầy đủ màu sắc nên rất bắt mắt, gà xé, đồ chua cũng mang hương vị riêng đặc trưng khác hoàn toàn những món ăn khác. Chẳng thế mà khi đến đây, nhiều thực khách đã phải níu xe, níu tàu lại chỉ để được ăn một đĩa cơm gà của riêng Phú Yên.

3. Hàu nướng mỡ hành

Hàu nướng là món ăn khá lạ miệng mà bạn nên thử khi đến đây. Hàu ở đây được bắt rất tươi, sau khi ngâm, xả cặn thì nướng trực tiếp cùng với mỡ hành. Vị giòn dai, ngọt nước của hàu tươi, vị bùi của đậu động, béo của mỡ hành… khiến nhiều người chẳng nỡ xa.

Những món ngon của Phú Yên mà bạn tuyệt đối không được bỏ qua khi đến

4. Cháo lòng bánh hỏi

Nhiều người “đành hanh” sẽ không tưởng tượng được tại sao người Phú Yên lại mê mệt món ăn này. Thế nhưng, với những người dễ ăn và sành ăn hơn thì món ăn này lại được xếp vào danh sách “những món ăn sáng ngon nhất của Phú yên” đấy. Nhờ sự kết hợp này mà bánh hỏi bớt khô hơn, cháo lòng đậm vị hơn.

5. Cơm niêu

Nổi bật với những món ăn dân dã vì thế sẽ không lạ nếu xếp cơm niêu vào danh sách những món ăn ngon mà bạn nên ăn khi đến đây. Cơm niêu ở đây không chỉ thơm ngon, dậy vị mà còn đậm đà chân chất. Hạt cơm ở đây được nấu bằng niêu đất và chọn lựa từ những loại gạo ngon nhất vì thế mà nó cực kì ngon dẻo và dậy vị. Một muỗng cơm còn ấm nóng ăn cùng với cá kho, canh riêu thì còn gì mát và lại sức hơn nữa đâu.

Phú Yên lạ quá phải không, bình dị, dân dã mà cứ níu lại những tâm hồn bình lặng, nên thơ. Nhịp sống của Phú Yên cũng yên bình và màu mỡ như chính những món ăn ở đây, tuy là không bắt mắt, không hoành tráng nhưng lại rất đỗi dậy vị và thân thương.