Những món ăn vặt đặc sản của Hà Nội

Đến với Hà Nội vào một chiều tháng tư, tôi và đám bạn lang thang dọc khắp các con phố nơi đây. Miên man quanh những hàng hoa sưa thơm lừng. Rồi lặng mình, giòn tan khi thấy những trái chò xoay tròn, rơi đầy trên những hàng cây của công viên 23/9… Hà Nội những ngày này bình yên đến lạ.

Những món ăn vặt đặc sản của Hà Nội

Đặc biệt, Hà Nội những ngày này là khoảng thời gian mà người ta mong muốn được gần nhau hơn, được phủ ấm cho nhau bằng những câu chuyện giữa góc phố quen. Hà Nội những ngày này râm ran, lí nhí tiếng trẻ nô đùa, ấm lòng đôi chút bằng những tiếng rao đêm. Và Hà Nội những ngày này có một thứ quà vặt mà khiến người Hà Nội mê tít… đó chính là sấu.

Sấu Hà Nội thường rộ vào những ngày tháng tư. Nhưng ở Hà Nội, gần như quanh năm đều có sấu nhờ vào khả năng dự trữ và chế biến tuyệt vời của con người ở đây. Sấu được xem là một món ăn ngon, một món ăn vặt đậm tình tuyệt vời dành cho những câu chuyện rôm rả.

Tôi chợt nhớ đến những ngày còn đi học, nếu như miền nam “tỉnh tò” với nhau bằng me, bằng cóc ổi… thì miền bắc lại thường “dụ dỗ” nhau bằng sấu. Sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm ớt, ô mai sấu… với hà rầm những hương vị khiến con gái chắt lưỡi thèm thuồng. Đó chính là yếu điểm khiến con gái dễ bị chinh phục. Nhưng cũng nhờ vậy, mà sấu gần như đã trở thành một phần kí ức mà ai cũng từng trải qua.

Cho cả đến khi đã đi qua những giấc mơ của thời áo trắng, sấu của Hà Nội vẫn được các cặp đôi trưng dụng để làm món nhấm nháp, lai rai mỗi khi có dịp ngồi công viên hay xem phim cùng nhau. Vị cay, chua ngọt ẩn trong từng miếng sấu ngâm, hay vị ngọt, thơm lừng mùi cam thảo… đều khiến người ăn muốn xích lại gần nhau, muốn gợi chuyện với nhau nhiều hơn.

Sấu của Hà Nội không chỉ là món ăn vặt ngon lành, nó còn được xem là một thứ quà quý. Bất kể là mùa nào, cứ đến Hà Nội, người người đều mong đón tay bằng một hũ sấu ngâm, một vài cân sấu tươi. Sấu mát, bổ lại đa dạng và phù hợp với nhiều cách chế biến khác nhau. Đặc biệt với những người con của Hà Nội, sấu như một món quà tuyệt vời của thiên nhiên. Nó đem đến cho họ cả một tuổi thơ, cả một tình thương và cả một nơi để nhớ về khi đã lỡ đi xa.