Những món ăn ngon “quên đời” chỉ có ở Hà Giang (phần 2)

Bên cạnh những món ăn ngon đã được chúng tôi tổng hợp ở phần 1 thì Hà Giang còn sở hữu rất nhiều những món ăn ngon khác nữa. Đó không chỉ là những món ăn mang lại hương vị riêng, mà đó còn là một nét văn hóa vùng miền. Vì thông qua những món ăn đó, bạn mới cảm nhận được sự khéo léo, sáng tạo của những người con chân chất nơi đây. Hãy cùng chúng tôi đi hết đoạn đường tìm hiểu về văn hóa ẩm thực của vùng đất này nhé.

Những món ăn ngon "quên đời" chỉ có ở Hà Giang (phần 2)

1. Thịt trâu gác bếp

Đã đến với Hà Giang thì không thể quên thịt trâu gác bếp. Vì đây vừa là món ăn ngon để nhâm nhi cùng bạn bè lại vừa là món ăn tuyệt vời để bạn có thể mua về làm quà. Thịt trâu gác bếp của Hà Giang tuy vậy nhưng lại khá kì công đấy. Nó sở hữu hương vị thanh nhẹ, the mát mà không một vùng nào có được nhờ những gia vị đặc biệt. Thịt trâu gác bếp mà dùng để lai rai những ngày sẽ lạnh của Hà Giang ắt hẳn sẽ thú vị lắm.

2. Lợn cắp nách

Ngoài thịt trâu gác bếp, cháo ấu tẩu, xôi ngũ sắc thì lợn cắp nách cũng là món ăn ngon khiến người Hà Giang tự hào. Xuất phát từ thói quen cắp lợn ở nách đem ra chợ bán, trao đổi mà giống lợn này có tên như vậy. Lợn cắp nách nhỏ thó, vận động nhiều nên thịt cực kì chắc và ngọt. Lợn cắp nách kết hợp cùng với mắc khén thì món nào cũng ngon.

3. Cơm Lam Bắc Mê

Đây là một trong số những món ăn ngon mà bạn không thể bỏ qua khi đến với Hà Giang. Cơm lam ở đây được xem là “món cơm ăn không cũng ngon” bởi vị thơm đặc biệt cùng vị béo khó tả từ hương gạo nương, nếp nương. Khi ăn, người ta chẻ ống tre, ống nứa ra để lấy được phần cơm bên trong. Hạt cơm khi này quyện hương thơm của tre nứa tự nhiên nên thơm ngon lạ thường.

4. Phở chua

Lấy ý tưởng từ món phở chua độc đáo của Trung Quốc, phở chua Hà Giang đã được biến tấu cho phù hợp với khẩu vị của người Việt. Đến Hà Giang vào mùa hè, ghé hàng ăn một tô phở chua… bạn sẽ thấy cơ thể mình khoan khoái trở lại. Hương vị của phở chua nơi đây chắc chắn sẽ rất khó quên.

5. Bánh cuốn Đồng Văn

Trông thoáng qua thì rất giống với những kiểu bánh cuốn khác. Tuy nhiên, chỉ khi thưởng thức bạn mới thấy rõ sự khác biệt. Bánh cuốn Hà Giang được chế biến theo phong cách và gia vị đặc trưng của người Hà Giang, do đó… món bánh cuốn quen thuộc dần trở nên khác lạ.