Những món ăn ngon “quên đời” chỉ có ở Hà Giang (phần 1)

Hà Giang là vùng đất nổi tiếng và là điểm đến du lịch tuyệt vời dành cho tất cả mọi người. Nơi đây không chỉ thu hút du khách bằng những điểm du lịch nức tiếng, mà còn là nơi đậm tình người và có nhiều món ăn ngon. Đặc biệt, món ăn của Hà Giang sở hữu những hương vị đặc trưng rất riêng mà không một nơi nào khác có được. Dưới đây là một vài món ăn nổi tiếng của vùng đất này mà bạn nên thử khi đến.

Những món ăn ngon "quên đời" chỉ có ở Hà Giang (phần 1)

1. Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc thì bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở bất kì đâu chứ không chỉ riêng Hà Giang. Tuy nhiên, hương vị của xôi nơi đây lại hoàn toàn khác biệt. Theo đó, xôi được nấu từ những hạt nếp nương thơm dẻo nhất vùng. Tiếp đó nó được đồ khéo cùng với các màu lá khác nhau. Vì thế, mỗi loại xôi sẽ mang một hương vị đặc trưng của loài lá đó. Khi ăn, xôi ngũ sắc thơm thơm mùi nếp, mùi lá, đồng thời nó cũng sở hữu vị ngọt tự nhiên khiến người ăn nhớ mãi.

2. Rêu nướng

Đến với Hà Giang, hẳn là bạn sẽ được nghe đến món rêu nướng. Đây là món ăn ngon đáng tự hào của người dân nơi đây. Rêu nướng sau khi lấy về sẽ được làm sạch rồi gói trong lá chuối rồi đem nướng. Khi chín, rêu tỏa ra mùi thơm rất riêng. Nó không những ngon lành mà còn rất bổ dưỡng nữa đấy.

Những món ăn ngon "quên đời" chỉ có ở Hà Giang (phần 1)

3. Cháo ấu tẩu

Nức tiếng là món ăn bổ dưỡng, cháo ấu tẩu chinh phục thực khách bằng hương vị rất riêng. Với những người kén ăn, cháo ấu tẩu sẽ khiến bạn có đôi chút khó chịu. Nhưng một khi đã dung hòa được vị đắng của cháo, bạn sẽ nhanh chóng cảm nhận được vị ngọt, béo từ ấu tẩu và giò heo tỏa ra.

4. Thắng dền

Gần giống với bánh trôi nước nhưng nhỏ hơn và không có nhân, thắng dền là món ăn ưa chuộng của người Hà Giang. Thắng dền nóng quyện trong những lát gừng tươi cùng thứ nước mật ngọt đậm vị… mà ăn vào những ngày mưa thì hẳn là không có gì tuyệt hơn nữa đâu.

5. Mật ong bạc hà

Sở hữu hương vị thơm ngon, mật ong bạc hà là món quà tuyệt vời mà khách du lịch khi đến đây thường mua về. Mật ong bạc hà nơi đây rộ nhất là vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 11 hằng năm. Vào khoảng thời gian này, hoa bạc hà sẽ nở rộ. Và đó chính là nguyên liệu để thứ mật ong rừng trở nên the mát và đặc biệt.