Nguồn góc món thịt đà điểu

Giống chim khổng lồ Phi Châu này, mà các bạn từng thấy ở vườn bách thú rồi, cao ngất nghểu, đi lững thững nhưng nghĩ đến chuyện xơi thịt nó thì thú thật là chưa bao giờ. Vậy mà ngay giữa lòng Hà Nội bây giờ, bạn có thể xơi món “nướng chả băm viên” đà điểu đàng hoàng. Nếu đến Zimbabue hay Australia, món thịt đà điểu là món truyền thống và là hương vị quê hương họ. Nhưng ở nước ta thì món này mới chỉ xuất hiện trên thực đơn các quán ăn ngon vài năm nay. Tuy vậy, nó lại là món hấp dẫn thực khách và lại là món ăn tạo cho họ sự nổi tiếng cũng như sự thịnh vượng mà trước kia họ chưa có dịp để biết đến.

 

Cũng như gà, thịt đà điểu phải cắt tiết, chần nước sôi, nhổ lông, chỉ có điều để giữ chặt được nó phải cần cả một tiểu đội. Một con nặng 60kg chỉ được chừng 15kg thịt. Xương, da cũng được chế biến thành món ăn, còn lông thì bỏ đi. Thịt đà điểu có thề chế biến thành 12 món ăn khác nhau như bít-tết, đà điểu luộc chanh sả ớt, đà điểu xào xoài xanh, đà điểu xào gừng, ninh, hầm… Ngoài ra nó còn được chế biến thành xúc-xích, sa-lát, băm viên, nướng, rán, luộc… tùy theo ý thích của ngừơi ăn.

 

Sau khi rửa sạch, băm nhỏ thật nhuyễn, ướp sả, hành tây và gia vị trong 10 phút. Rưới lên chút dầu ca-ri, bạn viên từng miếng bằng ngón tay cái, rồi cho lên bếp nướng. Nhà hàng thường nướng bằng lò nướng ở một nhiệt độ nhất định, khi chín, đem bày ra đĩa. Thịt đà điểu đỏ, thớ thịt mịn, mềm khi nứơng lên có màu vàng đen của các gia vị giảm ướp thêm vào, bề mặt se se, bong bóng, mùi thơm ngọt như thịt hươu mà lại giống như thịt gà.

 

Bạn sẽ có cảm giác rất dai, và khó nuốt nếu món thịt đà điểu người đầu bếp không cho chút vị của nước Marture. Với ngừơi Australia, đây là nước gia giảm đương nhiên của món đà điểu, còn với ngừơi Việt thì đây là bí quyết để nấu ngon món thịt quý này. Loại Marture được chiết xuất từ nhiều loại quả, nhưng vị chiết xuất từ quả cà chua là một sự kết hợp đặc biệt ngon. Sau mỗi lần làm món đà điểu người ta rưới lên một lượng Marture vừa đủ để tạo vị ngọt cũng như kết hợp tạo thêm màu sắc cho món “gà” khổng lồ này.

Món ăn mới thường đem lại cho người ta cảm giác được khám phá. Bạn có muốn tới Châu Phi ngay trên bàn tiệc của mình không?

 

 

Theo – 100 quán ngon