Ngon quên sầu với lợn cắp nách 6 món Lai Châu

Đến với Lai Châu, một trong những món ngon mà bạn nên thưởng thức đầu tiên đó là lợn cắp nách. Đối với các thực khách đến vùng đất này du lịch, nghỉ dưỡng món ăn này không chỉ là món ăn ngon, ăn no theo nghĩa đen mà nó còn mang ý nghĩa tinh thần tạo cho thực khách cảm giác thoải mái, ngon miệng và vui vẻ, giúp họ lấy lại khẩu vị một cách nhanh chóng.

Ngon quên sầu với lợn cắp nách 6 món Lai Châu

Lợn cắp nách chỉ có một nghĩa, và nghĩa đó là nghĩa đen, cũng tức là nó là con lợn được người ta cắp ở nách để đem ra chợ bán. Lợn cắp nách là giống lợn lai giữa lợn rừng và lợn Mường, chúng có kích thước nhỏ, chỉ tầm 10- 15 kg đổ lại, vì thế người ta có thể dễ dàng ôm, cắp nách hay bỏ nó vào gùi, vào sọt để đem đi bán, vận chuyển.

Lợn cắp nách được các dân tộc Mường, Mông nuôi theo dạng thủ công nguyên sơ, họ thường thả chúng ở vùng đồi và để cho chúng tự tìm kiếm thức ăn, cũng vì vận động nhiều mà lợn cắp nách có phần thịt chắc, khỏe mạnh và thớ thịt ngon, ngọt hơn hẳn so với các loại lợn nuôi chuồng khác.

Thịt cắp nách chế biến thành món nào cũng ngon, nhưng ở Lai Châu, lợn cắp nách thường được gộp lại theo dạng “combo 6 món” bao gồm nướng, xào, hấp, dồi, riềng mẻ và nấu măng với những bí quyết gia vị rất riêng, nhờ đó nó cũng mang hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được.

Một khi đã đến với Lai Châu, bạn nhất định phải ghi món lợn cắp nách vào danh sách đầu tiên cho những món ăn cần phải thưởng thức tại đây, nếu không thì bạn coi như đã phí nửa đời người rồi đấy.