Ngon chắt lưỡi với món khô cá kèo “chuẩn xịn”

Nhắc đến các món khô cá, khô tôm, khô mực… hẳn những người mê khô sẽ cảm thấy cồn cào và nhớ nhung lắm đây. Vì sao tôi biết được điều này ư? đó là vì tôi cũng là một trong số những người cuồng khô chính hiệu đây, và các món khô chính là một trong số những lí do khiến tôi cảm thấy cuộc sống này đáng sống hơn rất nhiều.

Nói đến khô thì khô cá kèo là một trong những loại khô ngon bậc nhất mà bạn không nên bỏ qua, và tôi… tất nhiên cũng thế. Ngay từ khi còn là một đứa trẻ, những bữa cơm của tôi đã được mẹ nhuốm màu bằng những con cá kèo thơm ngon, bóng mướt, thơm lừng. Vì giá của loại cá này tương đối mắc mỏ nên chẳng mấy khi tôi được thưởng thức, chỉ vào những dịp lễ tết, hoạ máy cô tôi ở miệt Cà Mau mới gửi lên nửa cân, 8 lạng chi đó.

Thế nhưng, dù có là nửa cân hay 8 lạng, 1 kí thì tôi vẫn vui khi có quà cá kèo từ dưới đó gửi lên, bởi  thứ cá có  hương vị thơm ngon đặc biệt của nắng của gió đó đôi khi phải ăn trong chờ đợi mới ngon, mới thiệt sự thấm vị và dư âm mới lưu lâu.

Có những lúc, tôi giận lẫy vì cá gửi lên sao mà ít quá, nhưng mẹ tôi bảo rằng để cho ra được mẻ cá kèo ngon phải vất vả và kì công lắm. Mẹ nói cá kèo khô được chế biến từ cá kèo còn sống nhúng nước muối sau đó đem phơi. Nắng phơi cá kèo phải thật to, thật mướt, chỉ cần gặp nắng yếu là coi như nguyên mẻ cá không ngon. Cứ sau ba cái nắng to như vậy là cá kèo thành phẩm, trong quá trình phơi, người dân Cà Mau thường dùng chai phun sương để phun rượu vào mình cá, mục đích là để cá không bị quá béo.

Cá kèo khô mà đem chiên lên ăn với cơm nóng thì hết sảy. Có cá kèo khô chiên vàng, bữa cơm tôi ăn đến 3, 4 bát. Ăn nhiều là thế mà có những lúc tôi vẫn len lén chôm vài con đem nướng ăn trong lúc nấu cơm củi để thoả cơn thèm thuồng. Thế mới nói, cái món cá khô nghe có vẻ bình dân ấy lại quá cầu kì và ngon lành đi, ai mà không thưởng thức hẳn sẽ đánh mất đâu đó 1/4 cuộc đời rồi.