Nếu bạn lần đầu tiên nghe đến món tiết canh cua…

Nếu như trước đây, ai đó nhắc đến món tiết canh cua, tôi sẽ nghĩ là họ đang đùa với tôi… thì hiện nay, món ăn ngon miệng này đang dần trở thành một trong những món ruột tôi thường dùng khi đến với vùng đất Mũi.

Nếu bạn lần đầu tiên nghe đến món tiết canh cua...

Như nhiều người đã biết, nhắc đến đất Mũi thì không thể không nhắc đến văn hoá ẩm thực đa dạng và phong phú ở đây, tiêu biểu là các món ăn chế biến từ thuỷ hải sản. Và trong danh sách những món ăn ngon đậm vị đó không thể không kể đến món tiết canh cua.

Tiết canh cua là món ăn ngon được người dân nơi đây sáng tạo nên bằng kiến thức ẩm thực phong phú của họ. Món ăn này sở hữu hương vị thơm ngon và đặc biệt hơn hẳn so với các món ăn khác và được xem là đặc sản và là niềm tự hào của người dân Cà Mau. Nếu đến đây, bạn dễ dàng bắt gặp những câu chuyện về món ăn này được kể đầy tự hào thông qua cái giọng miền nam đặc sệt của người dân nơi đây.

Muốn chế biến tiết canh cua thì người chế biến phải là người có kinh nghiệm, bởi cách chế biến và lấy tiết dùng cho món ăn này tương đối cầu kì và phức tạp. Theo đó, phần tiết cua sẽ được lấy ra từ hai bên ngoe của con cua, cứ 3- 5 con cua lớn thì được một đĩa tiết canh. Thế mới nói, đây là món ăn có phần xa sỉ đối với nhiều người.

Ngoài khâu lấy tiết cua, hãm tiết thì khâu làm nhân để hãm tiết canh tương đối đơn giản. Đầu tiên, bạn chỉ cần luộc cua với một chút rượu cho thịt cua chăc và thơm, sau đó thì tác lấy thịt cua cho vào đĩa để nhỏ phần tiết cua lên. Khi tiết đông thì dùng muỗng nhỏ nhẹ nhàng hớt bỏ đi phần nước lẫn trong tiết rồi rắc gò rí, đậu phộng lên và thưởng thức.

Tiết canh cua hãm khéo sẽ hoàn toàn không tanh. Ngược lại nó còn sở hữu độ ngọt ngon rất khác so với các loại tiết canh cá, tiết canh heo hay tiết canh dê trước đây. Tiết canh cua phù hợp cho những buổi nhâm nhi tề tựu của các quý ông. Xấn một miếng tiết canh, nhấp thêm một chút rượu nếp để nghe từng thớ thịt cua tan vào trong miệng… khi đó, bạn sẽ thấy được cái “thú chơi ngông” của những món ăn này.