Nậm pịa- món ăn ngon, đặc biệt của người Thái ở cao nguyên Mộc Châu

Mộc Châu là nơi chứa nhiều dân tộc với nhiều nét văn hóa khác nhau. Với mỗi dân tộc, nếu tỉ mỉ bạn lại có thể tìm thấy sự độc đáo rất riêng. Và một trong những cách khám phá, tìm hiểu văn hóa, sinh hoạt của một cộng đồng dân tộc đó là thông qua văn hóa ẩm thực của họ.

Nậm pịa- món ăn ngon, đặc biệt của người Thái ở cao nguyên Mộc Châu

Với những người Thái ở Mộc Châu cũng vậy. Họ sở hữu một nền văn hóa ẩm thực rất đa dạng và phong phú. Các món ăn được chế biến dưới đôi bàn tay của họ đều có những nét riêng biệt đầy thú vị. Một trong những món ăn tiêu biểu cho sự thú vị đó chính là món nậm pịa truyền thống ở đây.

Nậm pịa là món ăn ngon truyền thống của người Thái. Thế nhưng, không phải thực khách nào cũng đủ dũng khí để thưởng thức món ăn này. Bởi trong tiếng thái “nậm” có nghĩa là “canh”, “pịa” là “phân non” của bò. Chỉ nghĩ đến thôi thì nhiều người đã “sởn gai ốc” rùng mình. Dù vậy thì bạn vẫn cứ phải thưởng thức một lần mới có thể thấy hết được độ ngon và sạch của món ăn này.

Để tạo ra một nồi nậm pịa ngon, người ta cần có đầy đủ các nguyên liệu tươi từ bò bao gồm tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan và phần ruột non có chứa phân của bò hoặc dê…. sau đó mới tiến hành nấu. Người dân tộc Thái có những cách nấu nậm pịa rất ngon và độc đáo. Đi cùng với đó là những gia vị rừng núi rất thơm ngon, đó chính là bí quyết để món nậm pịa của họ được thơm ngon, dậy vị.

Nậm pịa sau khi nấu chín sẽ có mùi khá đặc biệt và khó diễn tả. Vị của nậm pịa ngon ngọt và có vị hơi nhặng đắng, ngai ngái được đánh giá là không hấp dẫn. Thế nhưng, nhiều người hảo ăn vẫn cứ thích mê tơi món ăn này bởi sự lạ miệng và bổ dưỡng của món ăn. Vì thế, nếu có dịp đến với Mộc Châu, bạn hãy thử món ăn tuyệt vời này trước khi cảm thấy hối hận nhé.