Mùa thu, mùa của những món ăn ngon chế biến từ ong vò vẽ

Ong vò vẽ được biết đến là một trong số những loại ong có độc tương đối phổ biến ở nước ta. Thế nhưng, ở Cao Bằng, loại ong này lại được khai thác để chế biến nên những món ăn ngon đặc sắc. Phần được sử dụng trong các món ăn là nhộng ong, nhộng ong là loại thưc phẩm quý hiếm được đánh giá rất cao về công dụng chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe cho cơ thể.

Mùa thu, mùa của những món ăn ngon chế biến từ ong vò vẽ

Thường thì tổ ong sau khi được lấy về sẽ được tiến hành phân loại. Khi này, người ta sẽ tiến hành phân loại nhộng ong theo kích cỡ và độ tuổi. Đối với con lớn thì họ có thể bán hoặc ngâm rượu để sử dụng. Rượu nhộng ong giúp cải thiện chức năng của đường tiêu hóa rất tốt. Đồng thời, nó cũng là phương thuốc giúp điều trị các chứng bệnh liên quan đến xương khớp một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Riêng với những loại nhộng ong còn non, thân nhỏ thì sẽ được chế biến thành món ăn. Nhộng ong chứa độ béo ngậy và hương vị rất riêng có thể dung để chế biến được rất nhiều món. Tiêu biểu đó là món cháo nhộng ong và nhộng ong xào măng chua.

Vì nhộng ong còn non nên rất sạch, hoàn toàn không phải mất nhiều thời gian để thực hiện sơ chế. Thế nên khâu chế biến nhộng ong cũng không hề cầu kì phức tạp, mà ngược lại nó cực kì đơn giản và nhanh chóng. Theo đó, nhộng ong sau khi rửa sạch sẽ được cho lên chảo phi thơm với măng chua, ớt và các gia vị đường, muối, hạt nêm cần thiết.

Nhộng ong xào cải chua nói riêng và các món ăn chế biến từ nhộng ong nói chung thường rất nổi tiếng ở đây. Bất kì ai đến với Cao Bằng cũng đều muốn được thưởng thức. Thế nhưng,  thông thường mùa nhộng ong nhiều nhất chỉ có mùa thu… vào mùa thu, nhộng ong chính là yếu tố khiến du khách đến vùng đất này tăng đột biến đấy.