Món bánh nồng ệp ngon dẻo của người Sán Dìu (Quảng Ninh)

Với cái tên khó nhớ và đầy lạ lẫm, bánh nồng ệp thường không được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, nếu đã được đôi lần thưởng thức món bánh này, người ăn lại sẽ nhớ mãi. Để rồi mỗi khi ai đó gợi nhớ hay nhắc đến món bánh này, vị thơm lừng của lạc, vị dẻo quánh của bột nếp, bột gạo lại cứ quyện lại nơi đầu lưỡi.

Bánh nồng ệp là món bánh truyền thống của người Sán Dìu. Vào những dịp lễ hội, tết tư… không thể thiếu món bánh này. Bánh nồng ệp được làm từ bột gạo, bột nếp, lạc rang và đường phên. Nhờ đó bánh mang vị ngọt thanh và bùi rất riêng, đặc trưng mà khó có món bánh nào bì kịp.

Món bánh nồng ệp ngon dẻo của người Sán Dìu (Quảng Ninh)

Không chỉ sở hữu vị ngọt thanh tao của đường phên, bánh nồng ệp còn chinh phục người ăn bởi chất bánh dẻo quánh khó tả, vị thơm nồng từ lạc rang, mè trắng. Đặc biệt, bánh nồng ệp được hình thành nhờ quá trình hấp cách thủy khéo léo. Nhờ đó mà bánh bổ dưỡng và không gây cảm giác ngán.

Ngoài ra, nếu bạn là người thích dầu mỡ, thích sự béo ngậy, giòn tan… thì bạn có thể sử dụng bánh nồng ệp chiên. Nồng ệp chiên được sử dụng từ bánh nồng ệp đã hấp trước đó, thả bánh qua chảo dầu và chao đều tay cho bánh giòn, vàng đều là được. Bánh nồng ệp chiên vàng ươm, giòn rụm uống cùng với nước trà, nước lọc… được xem là thú vui tao nhã của người dân nơi đây.

Đặc biệt, với bánh nồng ệp hấp. Để được ngon hơn, người dân ở đây thường để nguội rồi mới ăn, như thế bánh mới dẻo và đúng chất nhất. Bánh nồng ệp cũng là món bánh khiến người dân nơi đây cảm thấy tự hào và thường dùng để tiếp khác. Nếu có dịp đến đây, hãy đón chiếc bánh này bằng hết lòng mình nhé, vì nó là món bánh truyền thống ngon miệng và rất nổi tiếng, rất đáng tự hào ở đây đấy.