Mắm cá Châu Đốc ngon chắt lưỡi khiến nồi cơm cạn đáy

Đến với Châu Đốc, một trong những điều bạn dễ dàng nhận thấy ở đây đó là mùi mắm. Từ những hàng quán ven đường cho đến những khu chợ, siêu thị đâu đâu cũng ngập một mùi mắm. Mắm ở đây ngon có tiếng, vì thế nó được khai thác và được xem là một niềm tự hào của người dân nơi đây.

Mắm cá Châu Đốc ngon chắt lưỡi khiến nồi cơm cạn đáy

Mắm Châu Đốc không chỉ lạ miệng mà còn rất dậy vị. Đó là cả một sự kết hợp đầy tinh tế và ý nhị của người làm mắm. Nhờ vị trí nằm ngay ngã ba sông Hậu, là một trong hai nhánh sông nổi tiếng của sông Mêkong mà nơi đây nhận được một nguồn cung cấp hải sản tự nhiên tương đối ổn định. Đặc biệt, vì là nguồn cá tự nhiên, nên khi được chế biến thành mắm, hương vị mắm rất khác so với những vùng khác.

Bên cạnh đó, mắm cá Châu Đốc còn là một biểu tượng về văn hóa nói chung của người Nam Bộ. Mắm sở hữu vị ngọt đặc trưng với lớp thịt cá mặn và đậm đà ở bên trong, thế nên khi ăn, bạn sẽ thấy được độ mặn ngọt hòa quyện vào nhau rất vừa phải của món ăn. Giữa tiết trời của những ngày lập đông, nhâm nhi một chén mắm cá cùng với cơm trắng… nồi cơm sẽ “bay vèo” trong tíc tắc đấy.

Ngoài việc đem lại giá trị kinh tế thì món mắm cá cũng thường được người dân Châu Đốc làm để trữ dùng dần. Khi có khách, những lúc lười nấu ăn, bận rộn… hay những lúc túng thiếu… Chỉ cần có một hũ mắm cá trong nhà thì mọi việc sẽ được giải quyết. Mắm cá đãi khách tuy giản dị, bình dân nhưng lại thể hiện được cái tình người rất hồn hậu nơi đây. Mắm cá thơm ngon, dậy vị và lạ miệng là món ăn chứa cả cái vị lẫn cái tình. Vì thế mà chỉ cần một lần thưởng thức bạn sẽ nhớ mãi, dây dưa mãi.