Mắm bò hốc

Mắm bò hóc là đặc sản của đồng bào dân tộc Khmer, từ loại mắm này người dân đã chế biến thành nhiều món ngon như: bún nước lèo, canh sim lo, mắm sống trộn chanh ớt,… Nếu ai có một lần đến tỉnh Trà Vinh và thưởng thức những món dân dã này thì khó có thể quên được hương vị độc đáo của nó.

Mắm bò hóc (tên gọi từ tiếng Khmer là Brahok) là một loại mắm làm từ nguyên liệu chủ yếu là cá đồng có rất nhiều ở vùng ĐBSCL. Cá dùng làm mắm bò hóc có nhiều loại như cá sặc, cá chốt, cá hủn hỉn,…
Ban đầu phơi cá cho ươn khoảng 2 ngày, sau đó ướp cá cùng với các gia vị như: muối, cơm nguội, rượu,… theo một tỉ lệ nhất định. Để cho cá thấm gia vị đã ướp rồi cho vào hủ, khạp. Sau thời gian ủ khoảng 2 tháng thì cho thính vào tiếp tục trộn (thính của người Khmer thường dùng là cơm nguội, có vùng bắt chước người Việt dùng thính bằng gạo rang). Đem phơi hũ mắm khoảng 2- 3 tháng nữa là có thể sử dụng được. Mắm bò hóc được người Khmer xem như đặc sản dùng để đãi khách quý khi đến nhà hay đến thăm phum sóc.

Món dễ làm nhất từ mắm bò hóc là mắm sống trộn với chanh, ớt. Đem mắm từ trong hũ ra thơm lừng, trộn mắm với chanh, ớt, tỏi thêm chút đường là có thể ăn được. Món này phải ăn kèm với các loại rau, quả như: khế, chuối chát, rau thơm, lá xoài non, đọt cóc mà đặc biệt là phải ăn với cơm nguội mới cảm nhận hết vị ngon và mùi vị khó quên của mắm bò hóc. Từ mắm bò hóc, người Khmer đã tạo ra món bún nước lèo đã trở thành đặc sản miền Tây nói chung và là đặc sản của tỉnh Trà Vinh nói riêng.

Món mắm bò hóc là món ăn đặc trưng của đồng bào Khmer Nam Bộ, hầu như mỗi gia đình Khmer nào cũng có sẵn một vài hũ mắm dùng cho gia đình làm thức ăn mà đặc biệt là dùng đãi khách.

Nguồn: Báo Văn Hóa