Lạ miệng món bánh dây của đất võ Bình Định

Bình Định là nơi sản sinh ra nhiều món ăn ngon dậy vị được nhiều người yêu thích. Trong số các món ăn đó, nổi tiếng về độ ngon và đơn giản, rẻ tiền có lẽ phải kể đến món bánh dây thơm lừng nơi đây. Món bánh này tuy không phải là cao lương mỹ vị, không phải là món ăn sơn hào hải vị, nhưng lại cứ khiến cho người ăn nhớ mãi, thèm mãi….

Lạ miệng món bánh dây của đất võ Bình Định

Đúng như cái tên gọi của nó, bánh dây được cắt thành những dây nhỏ, những dây này vẫn dính liền với nhau trên một lát (vỉ) bánh cho đến khi người ta tách rời nó ra. Thoáng trông, ai không biết sẽ lầm tương loại bánh này với lại bún gạo và sợi hủ tiếu. Tuy nhiên, loại bánh này lại có hương vị và cách chế biến hoàn toàn khác hẳn.

Theo đó, bánh dây được chế biến tương đối cầu kì. Muốn bánh ngon, loại gạo để làm bánh nhất thiết phải là loại gạo cũ đã để được ít nhất 2-3 tháng. Gạo sau đó sẽ được ngâm với nước tro củi cho mềm roòi đem xay thành bột. Cuối cùng, bột bánh sẽ được cho vào cắt thành sợi nhỏ vừa ăn.

Khi có khách gọi bánh, người bán sẽ lấy vỉ bánh tách thành sợi rồi đem trộn bánh với dầu hẹ, rắc thêm chút đậu phộng rang giã nhỏ cho bánh thơm, mềm và béo ngậy. Người Bình Định thường chọn bánh dây làm món ăn buổi sáng, để tăng thêm hương vị cho bánh, khi dọn bánh ra, người bán sẽ dọn kèm với một đĩa rau sống và một chén nước mắm chanh tỏi ớt pha khéo. Bánh dây tuy nhìn có vẻ đơn giản, tuềnh toàng, song nó lại sở hữu hương vị thơm ngon lạ miệng mà ngay cả những người khó tính nhất cũng phải gật đầu.