Khám phá 3 món nem ngon nức tiếng của xứ Thanh

Nem có nhiều loại và là món ăn ngon gắn liền với nhiều thế hệ người Việt. Và nhắc đến Nem, không đâu khác ngoài Thanh Hóa sẽ là nơi được biết đến nhiều hơn cả. Bởi đây là nơi sản sinh ra nhiều loại nem ngon độc đáo đươc nhiều người yêu thích. 

Khám phá 3 món nem ngon nức tiếng của xứ Thanh

1. Nem chua.

Nem chua Thanh Hóa từ lâu đã được xem là đặc sản của vùng đất này. Trước đây, nem chua thường chỉ xuất hiện trong những dịp quan trọng như lễ tết, giỗ chạp. Nhưng hiện nay, nem chua được chế biến và bán gần như quanh năm. Đúng như cái tên của nó, nem chua là một dạng nem được làm từ phần thịt nạc lợn giã nhuyễn, quết cùng với bì lợn đã được trộn bột gạo và gia vị cần thiết rồi cuốn lại cùng với tỏi xắt lát và lá đinh lăng cho lên men. Nem chua khi ăn sẽ có vị chua nhẹ đặc trưng, nem chua ăn mấy cũng không ngán, càng ăn lại càng thấy ngon.

2. Nem thính.

Nem thính là một dạng biến tấu khác của món nem được nhiều người dân Thanh Hóa ưa chuộng. Khác với nem chua, nem thính được làm chủ yếu từ bì heo và thính gạo, thịt nạc chỉ chiếm một phần nhỏ trong số đó. Người ta nắm nem thính lại từng nắm tròn chứ không cuốn dài như nem chua. Nem thính cũng không có lá đinh lăng, tỏi và ớt như các loại nem khác, vì theo người dân ở đây, nắm nem thính cùng với ớt, tỏi dễ làm mất đi mùi thơm bùi của thính gạo. Nem thính là món ăn ngon được nhiều người lựa chọn để đem về làm quà cho người thân, gia đình và bạn bè.

3. Nem nướng.

Chắc hẳn là bạn đã nghe thấy từ nem nướng Nha Trang, nem nướng Đà Lạt rất nhiều lần rồi phải không nào. Nhưng một khi nhắc đến nem nướng Thanh Hóa thì bạn phải hiểu rằng, món nem nướng ở đây khác hoàn toàn so với các loại nem nướng trước đó. Nếu như nem nướng của Đà Lạt hay nem nướng của Khánh Hòa sở hữu vị thơm và ngon gần như thịt băm vo viên bình thường thì món nem nướng của Thanh Hóa lại có vị gần như nem chua đem nướng. Nem nướng cũng được gói trong lá chuối và được gói cùng với lá đinh lăng, tỏi, lá ổi để tránh lạnh bụng. Nem nướng mà ăn vào những ngày thời tiết se lạnh thì tuyệt vời lắm đấy.