Kẹo chuối tươi đặc sản Bến Tre xứ dừa.

Nói đến Bến Tre, hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay đến những chế phẩm từ dừa như kẹo dừa, bánh tráng dừa, mứt dừa, dừa tươi hay nước dừa. Thế nhưng, ngoài đặc sản là dừa thì nơi đây còn sở hữu một món ăn khác không kém phần thơm ngon đó là kẹo chuối.

Kẹo chuối tươi đặc sản Bến Tre xứ dừa.

Kẹo chuối của Bến Tre khá phổ biến, nó được bán ở hầu khắp mọi nơi, ở mọi tỉnh thành của nước ta. Loại kẹo này ngoài cái tên kẹo chuối thì còn được nhiều người gọi là kẹo chuối tươi, kẹo chuối xiêm hay kẹo chuối gừng. Lí do có cái tên này  là do thành phần để làm nên kẹo chuối là từ gừng, mè, đậu phộng, bột dẻo và chuối xiêm.

Chuối xiêm đặc sản của nơi đây tuy nhỏ nhưng lại cực kì thơm ngon, vị chuối ngọt thanh dễ chịu chứ không ngọt gắt như các loại chuối khác. Vì thế nên khi thành phẩm, kẹo chuối trông đẹp mắt, nọt thanh và rất thơm. Mùi thơm của kẹo chuối có thể bắt mùi từ dưới bếp lên đến tận nhà trên, nhà nào làm kẹo chuối thì hẳn là không giấu được mùi.

Kẹo chuối trước đây thường chỉ xuất hiện nhiều trong các dịp lễ tết, nhưng hiện nay, bạn có thể mua kẹo chuối ở hầu khắp các nơi và gần như quanh năm. Mặc dù vậy nhưng kẹo chuối vào ngày tết vẫn là hương vị quan trọng không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên. Cắn một miếng kẹo chuối dẻo dai, uống một ngụm trà rồi nghe từng hạt đậu phộng vỡ tan ra trong miệng, nghe vị bùi thân thuộc của mè trắng và ủ mình trong hương thơm của chuối vào những ngày tết se lạnh… là thú vui khó bỏ của nhiều người.