Hủ tiếu hấp, món ăn “quen mà lạ” nhất định phải thử khi đến Hà Tiên

Hủ tiếu là món ăn phổ biến ở cả ba miền, từ hủ tiếu khô, hủ tiếu mì cho đến hủ tiếu nước, hủ tiếu xào đều nhận được sự yêu thích của nhiều thế hệ người Việt. Vậy đã có bao giờ bạn nghe đến món hủ tiếu hấp chưa? Nếu chưa, hãy thử nó ngay khi bạn có dịp đặt chân đến vùng đất của những món ăn nức tiếng cả nước- Hà Tiên (Kiên Giang).

Hủ tiếu hấp, món ăn "quen mà lạ" nhất định phải thử khi đến Hà Tiên

Là một món ăn có xuất xư từ Phnom Penh (Campuchia), hủ tiếu hấp đã được người dân Hà Tiên cải biến để phù hợp với nhu cầu và khẩu vị của người Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh đó họ vẫn giữ lại những nét đặc trưng của món ăn này. Nhờ đó mà món hủ tiếu hấp có vị lạ miệng, độc đáo hơn hẳn. Sự dung hòa, kết hợp khéo léo không chỉ khiến món ăn ngon hơn, mà nó còn khiến hương vị món ăn dậy vị hơn. Thế nên, nếu đã ăn một lần, người ta cứ muốn ăn nữa, ăn mãi.

Đúng như cái tên gọi của nó, để hủ tiếu chín và mềm, ngon… người bán hàng dùng phương pháp hấp cách thủy chứ không trụng nước sôi như các món ăn khác. Sau khi được hấp chín, hủ tiếu sẽ được trộn cùng với các nguyên liệu ăn kèm như thịt nướng, bì heo trộn thính, rau thơm, thịt nạc và các loại giò chả khác cho món ăn thêm phần chất lượng và ngon miệng.

Nhưng đặc biệt nhất vẫn phải kể đến thứ nước chan của món ăn này. Không phải những loại nước hầm xương thường thấy, nước chan của món hủ tiếu hấp phải là nước cốt dừa nấu và nêm gia vị cho thật khéo. Nước cốt dừa không chỉ thơm mà còn khiến món ăn mang vị béo ngậy tự nhiên. Đến với Kiên Giang, đến với chợ Hà Tiên mà không ghé ăn món hủ tiếu hấp thì có lẽ bạn đang bỏ phí rất nhiều thứ ở đây rồi đấy.