Hồng sấy Đà lạt, món ăn vặt đượm vị ngày tết.

Những ngày giáp tết là khoảng thời gian các bà, các mẹ đau đầu với những thứ cần mua, những món ngon cần có để ngày tết thêm vui, thêm đượm. Và một trong những món ăn ngon không thể thiếu trên khay bánh mứt ngày tết của người Đà Lạt nói riêng và người Tây Nguyên nói chung đó là hồng sấy.

Hồng sấy Đà lạt, món ăn vặt đượm vị ngày tết.

Hồng sấy là món ăn vặt cực kì ngon miệng và bổ dưỡng được nhiều người yêu thích và tin dùng. Hồng nơi đây được thu hoạch và chế biến như một khu vực khép kín. Cụ thể, từ khâu gieo hạt, chăm sóc cây, thu hoạch quả và chế biến đều được thực hiện tỉ mẩn dưới đôi bàn tay của những người con cao nguyên đầy chân chất, thật thà.

Hồng sau khi được sấy khô, phơi khô sẽ có màu nâu đỏ rất ngon mắt, kèm theo đó là mùi thơm dễ chịu. Nó là một trong những món ăn vặt được ưa chuộng nhất ở đây. Với những cô cậu học trò mê ăn vặt, việc sở hữu một túi hồng sấy trong cặp là điều dường như diễn ra hàng ngày và bất cứ ai, nếu sống ở đây riết rồi cũng sẽ như vậy. Bởi người ta nói hồng sấy nơi đây thu hút không chỉ bởi cái ngon mà nó còn là một món ăn thiên về tình cảm.

Người Đà Lạt thường thưởng thức hồng giòn cùng với thứ nước trà xanh nóng hổi, thơm lừng của vùng trà B’lao cách đó tiếng rưỡi đi xe. Vị hồng sấy thoang thoảng mùi thơm, nó mang vị ngọt dịu nhẹ dễ chịu mà ngay cả khi chưa ăn thì vị ngọt đó đã kịp mơn trớn nơi đầu lưỡi.

Đặc biệt, không chỉ có ngày tết, mà ngay cả trong cuộc sống hàng ngày, hồng sấy cũng rất được ưa chuộng. Cũng như nước trà hay trầu cau của miền Bắc, ở đây, người ta thường thể hiện sự hiếu khách, sự mến nhau băng món hồng sấy. Thế nên, hẳn là phải đến đây, ngủ vùi trong căn phòng ấm áp với một túi hồng sấy bạn mới thấy hết được điều này.