Hà Nội- thủ phủ của các món ngon từ vịt cỏ Vân Đình

Ngoài các món phở , bún, bánh giò thì Hà Nội còn được biết đến với các món ăn ngon, hấp dẫn được chế biến từ giống vịt cỏ của huyện Ứng Hòa, Vân Đình. Nếu ai đã đến đây và được thưởng thức các món ăn chế biến từ những con vịt nhỏ, thịt chắc nơi đây chắc hẳn sẽ khó lòng mà quên được.

Hà Nội- thủ phủ của các món ngon từ vịt cỏ Vân Đình

Vịt cỏ là giống vịt được chăn thả tự nhiên dọc theo những cánh đồng chiêm của huyện Ứng Hòa. Vì là giống vịt “đi bộ” thường xuyên và liên tục nên vịt cỏ nơi đây mang dáng vẻ chắc khỏe, thịt dai ngon và ngọt xương, ngọt thịt chứ không nung núc mỡ và ú nần như những giống vịt béo phì khác.

Giống vịt cỏ này không mập mạp, cân nặng cũng chỉ đạt tầm 1,2kg- 1,4kg… thua hẳn so với các dòng vịt nuôi chuồng, nuôi trại khác. Thế nhưng bù lại, vịt cỏ của Vân Đình một khi được chế biến cẩn thận thì lại khiến người ăn phải đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, theo đó thịt được chế biến sẽ cực kì đậm đà, thịt dễ thấm đều gia vị nhưng lại không hề bị khô, bị xơ, da vịt cỏ của Vân Đình cũng dai, giòn chứ không mỡ và mềm như các dòng vịt nuôi.

Với những người sành ăn, ngoài các món như om sấu, nướng, luộc rang… thì món ăn ngon, dậy vị và tươi nhất phải kể đến đó là tiết canh vịt. Vịt cỏ thường được chăn thả tự do, suốt ngày di chuyển thế nên tiết canh của nó ngon hơn và ít tanh hơn, đồng thời nhân tiết canh được làm từ nội tạng vịt cũng ngọt và thơm hơn hẳn.

Hiện nay, vịt cỏ Vân Đình có số lượng không còn nhiều bởi sự cạnh tranh của nhiều loại vịt rẻ, giá thành thấp, mau lớn và ít tốn công chăn dắt hơn. Mặc dù vậy thì với những thực khách đã có dịp thưởng thức món ăn từ vịt cỏ thì nó vẫn được xếp vào hàng thượng hạng.