Giòn rụm món gà sa lửa đặc sản của Tây Nguyên

Nếu đã nói đến cơm lam, thì hẳn là phải nhắc đến món gà sa lửa, bởi nếu không đó sẽ là một sự thiếu sót cực kì lớn. Cơm lam thơm lừng, nóng hổi ăn kèm với gà sa lửa thanh thanh mùi nước sả, the the mùi chanh kèm với đó là vị mặn rất đỗi thân thuộc của muối hột… dường như đã trở thành một thú vui ẩm thực mà người dân Tây Nguyên rất tự hào.

Giòn rụm món gà sa lửa đặc sản của Tây Nguyên

Để chế biến món gà sa lửa tuy không cầu kì, thế nhưng, mỗi nơi lại có mỗi hương vị khác nhau. Không nơi nào giống nơi nào bởi cách chọn gà, thêm bớt nguyên liệu sẽ có đôi chút khác nhau. Nhưng nói đến gà sa lửa ngon và dậy vị nhất phải kể đến món gà sa lửa được chế biến tỉ mẩn bởi đôi bàn tay của người Bản Đôn.

Gà sa lửa của Bản Đôn là loại gà rừng, mỗi con chỉ độ 1kg đổ lại chứ không nhiều, hiện nay vì số lượng gà rừng không có nhiều nên nhiều nơi đã thay thế gà rừng bằng gà thả vườn… Tuy nhiên, dẫu có vậy thì thịt gà rừng khi nướng vẫn cho ra vị thơm ngon và dai giòn hơn so với các loại gà khác.

Gà sau khi bắt về sẽ được làm sạch, sau đó đem rạch phần bụng và ức gà rồi bẻ ra cho phẳng. Tiếp đó, dùng muối chanh thoa đều khắp mình gà cho gà thấm vị. Để tạo cho gà có mùi thơm sau khi nướng, người dân nơi đây sẽ cho thêm một chút nước cốt sả vào ướp chung với gà. Gà sau khi ướp khoảng 30 phút thì xiên qua thanh tre đem nướng trên than hồng.

Trong quá trình nướng, gà được trở đi trở lại nhiều lần để chín đều và thơm ngon hơn. Đúng như cái tên của nó, gà được sa lửa nhiều lần nên khi thành phẩm sẽ ảm cả mùi thơm của than hồng thơm lừng, dậy vị. Gà sa lửa thơm ngon, chắc thịt và không sử dụng phương pháp chế biến bằng dầu nên ăn mấy cũng không ngán, càng ăn lại càng thèm.