Giò me xứ Nghệ, món quà biếu tuyệt vời cho ngày tết thêm rộn ràng

Nhắc đến Nghệ An, ngoài món súp lươn nổi tiếng thì không thể không nhắc đến món giò me nức tiếng nơi đây. Bởi giò me vốn được xem là món ăn đặc sản của vùng đất này và được người dân xứ Nghệ tự hào xem như một món ăn quý. Giò me Nghệ An thường được sử dụng làm quá biếu trong các dịp lễ tết, hiếu hỷ.

Giò me xứ Nghệ, món quà biếu tuyệt vời cho ngày tết thêm rộn ràng

Có thể cái tên giò me lạ lẫm khiến nhiều người còn chưa biết nhiều đến món ăn này. Nhưng thực chất, cái tên giò me đó là một cách gọi khác mang tính địa phương của từ giò bê, bởi ở Nghệ An và một số tỉnh thành của miền trung, người ta thường gọi con bê là con me.

Giò me được chế biến có vẻ đơn giản, song muốn giò được ngon thì cần phải có rất nhiều kinh nghiệm trong việc ép giò, nêm nếm gia vị. Và thường chỉ có những người đã theo nghề lâu năm, đã thực hiện nhiều mẻ giò và có nhiều kinh nghiệm mới có thể cho ra được món giò me đúng vị. Tuy phức tạp là thế, nhưng chung quy lại nguyên liệu của món ăn này phải bao gồm thịt bê tươi, bì bê, trứng gà và gia vị. Riêng về phần gia vị, đó là bí quyết riêng của mỗi người làm giò để có thể cho ra hương vị riêng.

Giò me sau khi thành phẩm sở hữu màu sắc đỏ hồng bắt mắt, kèm với đó là mùi vị thơm ngon. Ăn giò me, người ăn sẽ cảm thấy vị ngon qua từng thớ thịt và hoàn toàn không hề gây ngán như các loại giò thủ hay giò lụa khác. Giò me được dùng nhiều trong các dịp lễ nghi quan trọng. Nó cũng là món quà biếu tuyệt vời thể hiện được sự tinh tế của người tặng. Đồng thời, giò me cũng được xem là món quà đón tay không thể thiếu dành cho khách du lịch.