Gà Tiên Yên- bánh gật gù

Nếu có dịp đến với Quảng Ninh, ắt hẳn món ăn bạn không thể bỏ qua đó là gà Tiên Yên. Đây là loại gà ngon bậc nhất nước ta nhưng lại rất ít người biết đến, thế nhưng ai đã biết, đã ăn thì chắc chắn sẽ không thể nào quên được. Không như các giống gà ta, gà công nghiệp, gà tam hoàng mà các nhà hàng vẫn dùng để chế biến, món gà này đặc biệt hơn nhiều với phần thịt chắc, dai và ngon ngọt bất ngờ.

Gà Tiên Yên- bánh gật gù

Gà Tiên Yên là giống gà chạy đồi, loại gà mang đúng bản chất trong câu “chó ăn đá, gà ăn sỏi” mà dân gian vẫn truyền miệng nhau khi nói về những vùng đất khô cằn, điều kiện tự nhiên khó khăn. Thế nhưng, cũng nhờ vận động, leo dốc, chạy đồi và ăn sâu, nuốt sỏi… mà giống gà này sở hữu phần thịt ngon ngọt, da giòn màu vàng nghệ cực kì đẹp mắt “không chê vào đâu được”.

Cũng như các giống gà khác, gà Tiên Yên có thể chế biến thành rất nhiều món ngon như cháo gà, gỏi gà, gà nướng, cà ri gà… thế nhưng ngon và đúng chất, đơn giản nhất phải kể đến món luộc. Minh chứng cho câu ” bản chất không cần chứng minh” gà Tiên Yên thể hiện được độ ngon hoàn hảo ngay cả với cách thức chế biến nhanh gọn, đơn giản nhất.

Gà Tiên Yên- bánh gật gù

Khi gà được nhấc ra khỏi nồi nước luộc, hẳn bạn sẽ ngạc nhiên lắm nếu đó là lần đầu tiên bạn biết đến món gà này bởi nó sở hữu phần da vàng bóng lưỡng như thoa nghệ khơi gợi sự thèm thuồng của bạn một cách tối đa. phần mỡ và độ bóng của da đôi khi sẽ khiến bạn có cảm giác ngán, thế nhưng hãy yên tâm vì gà Tiên Yên “tập thể thao” mỗi ngày nên phần mỡ này chỉ là phần mỡ ít ỏi từ phía ngoài da thôi, còn ở bên trong nó cực kì ngon ngọt và chắc thịt đấy.

Gà Tiên Yên ngon lành là thế nhưng sẽ trở nên thiêu thiếu nếu không có mặt bánh gật gù, đây là món bánh tráng từ bột gạo rất trong, mềm dẻo mà không dính được cuộn tròn thành từng cuộn và ăn kèm với thịt gà để dậy thêm vị ngon. Với sự kết hợp ăn ý này, nó được xem là “cặp bài trùng” rất quan trọng của món ăn.