Đuông dừa đặc sản Bến Tre, không phải ai cũng đủ dũng khí để thưởng thức

 “Anh về Bến Tre xứ dừa/ Nhớ đi thưởng thức đừng chừa món đuông” là câu nói quen thuộc được người dân Bến Tre chào đón mỗi khi có khách ghé thăm. Thế nhưng, với xuất thân là một loài sâu trong thân dừa, món ăn này khiến nhiều người e dè. Không chỉ nữ giới, mà ngay cả nam giới cũng khá “ngán” món ăn này. Tuy nhiên, với những người đã từng thưởng thức, món ăn này lại được xếp vào hàng “hảo hạng” dễ “mê”.

Đuông dừa đặc sản Bến Tre, không phải ai cũng đủ dũng khí để thưởng thức

Đuông dừa thực chất là một loài sâu sinh sản và phát triển bên trong thân dừa. Chúng ăn phần củ hũ dừa để sống và lấy chất nuôi dưỡng cơ thể. Vì thế, đến một thời gian nào đó, cây dừa sẽ mục ruỗng mà chết. Bù lại, những con đuông dừa lấy ra được từ trong thân cây lại béo ngậy và cực kì bổ dưỡng.

Tuy có ngại hình “hơi ghê ghê”, nhưng đuông dừa lại là loại thực phẩm tuyệt đối sạch và ít tạp chất. Chúng chỉ ở trong thân dừa, lấy chất dinh dưỡng từ dừa… nên hoàn toàn không vướng tạp chất. Người ta có thể ăn đuông dừa ngay khi còn sống mà không cần qua sơ chế.

Đuông dừa có thể chế biến thành rất nhiều món như đuông lăn chiên bột, đuông nướng… Nhưng phổ biến và nguyên chất nhất phải kể đến cách ăn sống. Với nhiều người, có thể cách ăn này “quá dã man” và ghê rợn. Thế nhưng đây lại là cách ăn đơn giản và ngon nhất. Thường người ta sẽ thả đuông vào một chén nước mắm ớt, sau đó chờ cho đuông hút hết nước mắm vào mình thì ăn sống. Đuông khi đó xen lẫn giữa vị béo cùng vị mặn rất đậm đà của nước mắm mà không một món ăn nào có thể cạnh tranh nổi. Đó cũng là một trong những lí do khiến món ăn này chiếm được cảm tình và khiến nhiều người liệt vào món khoái khẩu yêu thích.