Dơi ngựa Sài Sơn, món “dị” tiến Vua.

Nói đến Sài Sơn, hẳn là nhiều người sẽ nghĩ ngay đến khung cảnh kì vĩ và tĩnh mịch của nó. Tuy nhiên, với những người sành ăn, ngoài khung cảnh hùng vĩ, nên thơ thì nơi đây còn thu hút bởi món thịt dơi ngựa độc đáo, thơm lừng và hấp dẫn.

Dơi ngựa là một trong số những loại đặc sản độc lạ nức tiếng ở đây. Theo như những người lớn tuổi kể lại thì loại dơi này có hai loại là dơi trắng và dơi vàng. So với dơi trắng thì dơi ngựa có lông màu vàng quý hơn hẳn, nó thường được gọi là hoáng dơi và là loại dơi cực kì quý được dùng để tiến vua.

Dơi ngựa Sài Sơn, món "dị" tiến Vua.

Để chế biến dơi ngựa là cả một quá trình, bởi dơi sau khi bắt về không được chế biến ngay, mà sẽ được “hoá kiếp” rồi hạ thổ hoặc treo ngược trên trần nhà khoảng 2- 3 ngày cho mỡ trong dơi tụ lại rồi mới lột da đem rán. Thế nhưng, để có được một đĩa dôi rán thơm ngon, bổ dưỡng không phải chuyện dễ. Vì không phải ai cũng có thể bắt được dơi ngựa, mà chỉ có những người am hiểu và có kinh nghiệm về loại dơi này mới có thể bắt được.

Theo đó, muốn bắt được dơi ngựa, người dân nơi đây phải lên tận hang Cắc Cớ và lên vào những ngày rét muốt từ khoảng tháng 9 đến tháng chạp âm lịch. Giữa hàng ngàn con dơi, có khi chỉ gặp được 1- 2 con dơi ngựa nếu may mắn. Nhưng bù lại, dơi ngựa ở đây con nào con nấy nung núc, mập mạp, ăn miếng nào là tan vào miệng miếng ấy.

Vì độ ngon và quý hiếm của món ăn này, mà hầu như dơi ngựa hiếm khi nào xuất hiện trên thị trường mặc dù nó có giá thu mua khá cao (từ 2- 3 triệu/kg). Thế nhưng, thông thường chẳng mấy ai bán dơi ngựa, mà họ thường giữ lại để ăn, để mời bạn bè, để mời khách quý và để bồi bổ sức khoẻ. Dơi ngựa có thể chế biến thành rất nhiều món như cháo dơi, dơi rán, dơi xào… Dù là với cách chế biến nào đi nữa, thì chắc hẳn nếu được thưởng th