Dê núi Ninh Bình- món ăn địa phương nức tiếng thơm ngon

Nhắc đến Ninh Bình đồng nghĩa với việc nhắc đến dê núi và các món ăn chế biến từ thịt dê núi ở đây. Với những người sành ăn, đến Ninh Bình mà chưa thưởng thức món dê núi thì coi như chưa đến vùng đất này. Bởi dê núi chính là món ăn độc đáo, nó mang tinh thần của cả con người và cuộc sống nơi đây.

de-nui-ninh-binh-mon-an-dia-phuong-nuc-tieng-thom-ngon

Được chăn thả trên những cánh đồng núi đá, ăn các loại thực vật tươi ngon có sẵn trong tự nhiên dê núi phải hoạt động rất nhiều. Chính nhờ quá trình vận động thường xuyên đó mà dê ở đây săn chắc. Đó chính là lí giải vì sao dê núi của Ninh Bình khi chế biến thịt sẽ ngon và ngọt hơn hẳn so với các loại dê khác.

Dê núi Ninh Bình được chế biến thành rất nhiều món. Vì thế, đến Ninh Bình và ghé vào những hàng quán ven đường bạn tha hồ chọn lựa. Từ những món xào lăn, lẩu cho đến xào tía tô, bóp chanh… nhưng nổi tiếng và ngon miệng nhất có lẽ là món dê tái.

Mặc dù có cái tên là dê tái nhưng món dê tái ở đây không bị bở thịt. Ngược lại, phần thịt dê được thui khéo còn màu đỏ hồng nhưng hết máu, hoàn toàn không có máu đọng. Dê khi đó sẽ được xắt thành lát mỏng cả da rồi chế biến cùng với giấm, chanh, mè rang và các gia vị khác. Thịt dê khi ăn sẽ nghe sừn sựt ở phần da và có vị ngọt tự nhiên ở phần thịt. Dê tái thường được các quý ông chọn làm món ăn để nhâm nhi, tâm sự thâu đêm suốt sáng mà không lo về giá cả.

Đặc biệt, dê núi Ninh Bình thường được ăn kèm với tương bần. Hai thứ nguyên liệu này khi kết hợp cho ra hương vị cực kì thơm ngon, dậy vị. Người dân địa phương ở đây vẫn xem hai loại thực phẩm này là “đôi bạn thân thiết, hợp cạ” bởi nếu thiếu một trong hai món ăn sẽ mất ngon. Đó hẳn cũng là yếu tó tạo nên sự khác lạ của các món dê. Lắm thực khách sau khi ăn xong còn đâm “ghiền” luôn ấy.