Dạo Hồ Tây, ăn bánh tôm- thú vui tao nhã của giới trẻ Hà thành

Xuất phát điểm từ những gánh hàng rong, dần già bánh tôm đã được đưa lên một vị trí mới. Đây là món bánh ăn chơi được rất nhiều người, rất nhiều thế hệ yêu thích. Bất kể là già trẻ, lớn bé món bánh này vẫn được xem là món bánh góp vào sự vui vẻ cái không khí rôm rả, thoải mái. Nó được ưa chuộng và xuất hiện trong hầu hết những cuộc “tám chuyện” của “hội chị em bạn dì” và gắn liền với người Hà Nội như một kí ức khó quên.

Dạo Hồ Tây, ăn bánh tôm- thú vui tao nhã của giới trẻ Hà thành

Đặc biệt với những người xa quê, món bánh này lại càng được trân trọng. Bánh tôm tuy được bán ở nhiều nơi, nhưng bánh tôm Hồ Tây của Hà Nội vẫn gợi cho những người con xa xứ một cảm giác rất đặc biệt. Bánh tôm của Hà Nội có vị thanh đạm vừa phải chứ không tẩm sẵn gia vị như một số vùng khác.

Cứ một đĩa bánh tôm lại được đi kèm với một chén nước mắm. Đó là thứ nước mắm pha khéo, có màu ngả vàng đẹp mắt. Nổi trên bề mặt nước chấm là những lát ớt đỏ au, thơm lừng. Nước chấm là sự dung hòa đầy khéo léo giữa các vị chua, cay, mặn ngọt… nhờ thế mà ăn hoài, ăn mãi cũng không ngán.

Bên cạnh nước chấm thì cách pha bột, cách lựa chọn tôm của món ăn này cũng tỉ mỉ hơn hẳn. Theo đó tôm để làm bánh phải thật sạch, dày thịt. Bột bánh sau khi chiên có mùi thơm, giòn và màu vàng nghệ bắt mắt. Bánh ngon nhất khi ăn nóng, vì khi này lớp bột vẫn giữ được độ giòn, đồng thời tôm cũng còn nóng, ngon và không tanh.

Bánh tôm Hồ Tây là món ăn đặc trưng được gắn với Hà Nội từ rất lâu. Nó được xem là món ăn vặt, món ăn chơi khoái khẩu của hầu hết các cô cậu học sinh, sinh viên. Riêng với những người con Hà Nội xa xứ, chỉ cần nhắc đến món bánh này thôi cũng có thể khiến họ nở nụ cười và nhớ về tuổi thơ của mình. Bởi là thế đấy, có những người tuổi thơ của họ gần như trải qua tất thảy cùng với món bánh này.