Đậm đà hương vị canh chua lá giang giải nhiệt cho những ngày nắng nóng

Nếu như canh chua cá lóc hay canh chua bông điên điển được xem là món ăn giải nhiệt mùa hè của người miền Bắc, miền Tây… thì riêng với Đồng Nai, canh chua lá giang lại được phổ biến hơn cả. Món canh này cũng thơm ngọt, đậm vị và có chức năng giải nhiệt không thua kém gì các món canh mùa hè khác. Đặc biệt, cách nấu món canh này thì lại đơn giản hơn gấp vạn lần.

Đậm đà hương vị canh chua lá giang giải nhiệt cho những ngày nắng nóng

Ở Đồng Nai, lá giang mọc đầy ở trong các rừng cao su, chúng bám đầy vào thân cây hoặc các hàng rào. Nhờ lớp đất đỏ bazan màu mỡ của vùng đất này mà lá giang rất dễ sinh sôi và phát triển. Người Đồng Nai vẫn thường hái lá giang ở trong những khu rừng cao su về nấu canh như thế. Vừa tự nhiên, ngon lành lại không phải mất tiền mua rau.

Một điều đặc biệt khác nữa là canh chua lá giang đúng vị của người Đồng Nai không nấu với cá mà nấu với gà. Theo đó, lá giang sau khi hái về sẽ được rửa sạch, vò kĩ như vò với rau ngót rồi để ráo nước. Tiếp đó, người ta thường dùng nước luộc gà để nấu canh lá giang, khi này canh thơm ngon, dậy vị mà vẫn không cần phải nhờ đến dầu ăn hay hạt nêm.

Cùng với nước luộc gà sẽ là những phần cổ, cánh hay tỏi gà được chặt khúc đi kèm. Hoặc bạn cũng có thể thay thế bằng thịt gà nếu muốn. Tuy nhiên, việc nấu bằng thịt gà sẽ khiến phần thịt hơi khô, thế nên tốt nhất hãy dùng xương gà hoặc các phần có da như đầu, cổ cánh thôi nhé. Tiếp đến, bạn nêm nếm gia vị vào phần nước cho vừa ăn, chờ nước sôi thì thả lá giang vào.

Cuối cùng, khi lá giang chuyển sang màu vàng hơi úa và tỏa ra mùi thơm là được. Khi này, phần nước đã có thêm vị chua rất thanh từ lá giang tiết ra, vì vậy bạn hãy nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn. Nếu bạn thích vị cay, lúc này hãy xắt thêm một vài lát ớt thả vào rồi tắt bếp. Canh gà lá giang mà ăn vào chưa hè nắng nóng thì không còn gì tuyệt vời hơn thế nữa đâu.