Cà phe chồn

Xem kết quả: / 5
Bình thườngTuyệt vời 

Đó là loại cà phê đặc biệt, những hạt cà phê tươi được bán với giá 110 USD, và cà phê rang là 175 USD cho 1/4 pound. Một tách cà phê loại này sẽ khiến bạn mất khoảng 50 USD. Vậy loại cà phê này bắt nguồn từ đâu? Từ "sản phẩm" tiêu hóa của loài cầy hương.

 

Nói một cách chính xác hơn, đó là một loài động vật có vú nhỏ ở Đông Nam Á, có họ hàng với loài cầy mangut và rất thích ăn các loại trái cây. Vậy điều gì đã khiến cho loại cà phê chồn này trở nên đắt đỏ như vậy? Loài cầy hương này trèo lên các cây cà phê và chúng chỉ ăn những trái cà phê đỏ nhất, chín nhất.

Trên thực tế, loài động vật này là loài động vật ăn thịt (chúng ăn rất nhiều chuột) và do đó chúng không thể tiêu hoá hạt cà phê, và sau đó thì thải hạt cà phê ra cùng với phân của nó. Những người dân ở đây sẽ đi thu lượm phân có lẫn hạt cà phê của loài cầy hương này. Loài động vật này vốn được coi là loài có đặc tính chữa bệnh ở châu Á. Khi được sử dụng, loại hạt cà phê này có mùi đặc trưng và đem lại vị rất lạ so với các loại cà phê thông thường.

 

Chính enzyme tiết ra từ dạ dày loài động vật này đã tạo ra vị đặc biệt của cà phê trong quá trình lên men. Những người ưa thích cà phê ở các quốc gia phát triển đang "điên rồ" vì loại cà phê đặc biệt này.

Tuy nhiên, loại cà phê này khá hiếm, người ta chỉ thu được khoảng 224 kg trong một năm, do đó, hầu như nó không thể chạm tới bờ biển của nước Anh xa xôi mà nó chỉ xuất hiện ở Mỹ và Nhật Bản. Loại cà phê này được phát hiện cách đây hàng trăm năm, khi những người châu Âu được nếm thử chúng ở đảo Java, Sumatra và Sulawesi của Indonesia.

 

Các nhà khoa học đã nghiên cứu về hiện tượng tạo ra các loại hạt cà phê này. Rất nhiều loại chất tiêu hoá đã được thử nghiệm ở bên ngoài bề mặt hạt cà phê, và kết quả là hiện tượng biến đổi màu sắc của hạt cà phê đã xảy ra. Hạt cà phê chuyển sang màu vàng nhạt.

Hiện tượng lên men bên trong đã tạo ra hương vị đặc trưng của hạt cà phê, nó được mô tả là "có mùi mốc, ngọt ngào như sirô, mịn, và giàu vị sôcôla, mật đường và một chút vị của thuốc lá", có "vị khói, đắng nhưng rất dễ chịu".

Hạt cà phê trở nên cứng hơn, giòn hơn, ít protein hơn, điều này làm cho độ đắng của hạt cà phê giảm đi, tạo ra một hương vị mạnh hơn, bởi lẽ protein làm cho cà phê trở nên đắng hơn trong quá trình rang. Trong quá trình tiêu hoá, protein đã được lọc ra khỏi hạt cà phê.

 

Cho dù bạn không phải là một người sành cà phê, nhưng chắc chắn bạn cũng sẽ cảm nhận được sự khác biệt trong hương vị của loại cà phê này.

Vậy liệu loại cà phê đã có một "chuyến hành trình" qua dạ dày của cầy hương có đủ an toàn để cho bạn thưởng thức?

 

Thực chất, loại cà phê chồn này trên thị trường khá sạch, chúng đã được phơi nắng trước khi xối qua dòng nước đang chảy sau khi được thu lượm về giúp loại bỏ mọi vi khuẩn. Sau đó các hạt cà phê này sẽ được rang nhưng không giống những loại cà phê khác, cà phê chồn chỉ được rang nhẹ, đảm bảo màu sắc chỉ chuyển từ gam nâu vàng sang gam nâu trung tính. Đây chính là điểm tạo nên đặc điểm khác biệt cho cà phê chồn.

 

Sau quá trình chế biến, cà phê chồn được đóng gòi và đưa ra thị trường. Và như thế một tách cà phê ngon tuyệt đã được sản xuất qua một quá trình thật dài và kỳ công, hãy cùng thưởng thức nhé!

Một số người cho rằng danh tiếng của loại cà phê này là không có thật và nó bán chạy bởi người ta thấy tò mò về câu chuyện xung quanh nó mà thôi. Tuy nhiên, như các nhà kinh tế học vẫn thường nói, ở đâu có cầu thì ở đó ắt có cung. Một số người lo sợ rằng hoạt động mua bán loài cầy hương đặc biệt này sẽ phát triển, do giá cao, một số người đã săn bắt loài động vật này. Và một số quốc gia vốn không phải là nơi sinh sống tự nhiên của loài cầy hương, chẳng hạn như các quốc gia Đông Phi, đã có ý định tham gia vào thị trường này.

Ở những khu vực là nơi sinh sống của loài động vật này, cầy hương cũng đang trở nên hiếm hoi hơn do thịt của chúng được coi là một loại đặc sản.

Theo - 24h

 

Sức khỏe ẩm thực

Ai cần bổ sung acid folic? Ai cần bổ sung acid folic? Acid folic được đặt tên từ tiếng Latinh là folium, nghĩa là lá, vì sinh tố này có...
Công dụng của quả xoài với sức khỏe Công dụng của quả xoài với sức khỏe Ăn xoài thường xuyên là cách để bạn giúp cơ thể chống lại nhiều căn bệnh đáng...
Lợi ích của việc ăn ngô Lợi ích của việc ăn ngô Chúng ta thường xuyên ăn ngô dù là ngô luộc và ngô nổ, nhưng ít người biết tác dụng...
Dầu Ôliu giúp ngăn ngừa bệnh Viêm đại tràng     Dầu Ôliu giúp ngăn ngừa bệnh Viêm đại tràng Rất nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy dầu ôliu không những tốt cho sức khỏe, mà...
Thuốc hay từ rau muống Thuốc hay từ rau muống Theo đông y, rau muống có vị ngọt, tính hơi lạnh (khi nấu chín thì lạnh giảm) đi vào...

Văn hóa ẩm thực

Món đặc sản từ cá nhồng Phú Quốc - Kiên giang Món đặc sản từ cá nhồng Phú Quốc - Kiên giang Hầu hết các vùng biển của Việt Nam đều có cá nhồng. Cá thon, vẩy mịn, dọc theo...
Rượu sim: Đặc sản Phú Quốc Rượu sim: Đặc sản Phú Quốc Du khách đến Phú Quốc, ngoài chuyện đi tham quan, nghỉ ngơi, giải trí còn là dịp để...
Dê núi Ninh Bình Dê núi Ninh Bình Ninh Bình nổi tiếng với cố đô Hoa Lư, thắng cảnh Tam Cốc, Bích Động, nhà thờ đá...
Nhấm nháp rượu bưởi Biên Hòa Nhấm nháp rượu bưởi Biên Hòa Bưởi Biên Hòa (hay còn gọi là bưởi Tân Triều) là một đặc sản nổi tiếng có xuất...
Cá lóc nướng trui - Món ăn dân dả của rừng U Minh Thượng. Cá lóc nướng trui - Món ăn dân dả của rừng U Minh Thượng.   Khi mùa khô đến, cá ở rừng U Minh Thượng bị thu hẹp môi trường sống. Người...

Thống kê truy cập

Hiện có 4 khách Trực tuyến

Copyright © 2012 Đặc sản Việt Nam - Đặc sản 3 miền - đặc sản Hà Nội - Đặc sản Sài Gòn - Món ngon đặc sản
Thông tin trên web chỉ là tham khảo. Chúng tôi chưa cung cấp thông tin hoặc dịch vụ trên website này
Phát triển bởi Thiết Kế Website Đẹp