Đặc sản Tây Bắc

Rêu suối

Rêu vùng cao được đồng bào sử dụng như một món ăn “đổi vị” theo mùa. Người ta coi rêu như một món ăn thanh tao được kết tụ từ tinh hoa của đất trời, một hương vị đặc biệt trong ẩm thực miền sơn cước…

Lên cổng trời, chúng ta thường chỉ chú ý tới ruộng bậc thang, tới nhà sàn, tới những nét  văn [ … ]

 

Nếp nương Điện Biên

 Gạo nếp nương Điện Biên nổi tiếng trong cả nước. Có người thích ăn xôi nếp, có người không, nhưng hầu như ai cũng thích ăn cơm nếp Điện Biên.

Trong nền văn minh lúa nước sông Hồng như ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ của nước ta, gạo là sản phẩm quý nhất trong số những sản vật nuôi trồng. Gạo được [ … ]

 

Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Suối Giàng

 

Nằm trên độ cao gần 1.400m so với mực nước biển, khí hậu của Suối Giàng tương tự như Sa Pa, Đà Lạt. Du khách đến đây có thể trèo lên những cây chè cổ thụ hàng trăm tuổi, hái những búp chè xanh non cùng thiếu nữ Mông mến khách, hay dạo chơi dưới rừng Pơ mu hoặc phiêu du cùng thác Tập Lang rì [ … ]

 

Măng Đắng

 

Măng đắng là sản vật và món ăn rất phổ biến của các dân tộc Tày, Thái, Mường…ở khu vực miền núi phía Bắc của nước ta. Đầu mùa khi những mầm măng mới nhú còn có vị ngọt xen lẫn vị đắng thế nhưng theo kinh nghiệm của người hái măng lâu năm thì cứ hễ có tiếng sấm là măng lại chuyển sang vị đắng [ … ]

 

Măng Sặt Nghĩa Lộ

Cơn mưa cuối xuân ào ạt tưới tắm cho cây cối, ruộng đồng. Rừng sặt (cây thuộc loại tre, thân nhỏ rất thẳng) Nghĩa Lộ, Yên Bái, như bừng tỉnh sau một giấc ngủ dài: tươi tắn và sung sức. Đất rừng trở nên ẩm mềm và xốp. Chỉ vài ngày sau, măng sặt đồng loạt bật dậy tua tủa. Măng sặt Nghĩa Lộ đã vào mùa.

 

Măng lay

ds1

Măng lay thân nhỏ bằng ngón tay. Còn chéo được làm từ muối, ớt xẻn, trộn với bột ớt nướng giã nhỏ và ít mùi tàu. Món măng lay chấm chéo vùng Tây Bắc có hương vị ngọt, cay, thơm đặc biệt.

Măng lay là một loại cây leo, mọc nhiều ở ven núi, chân đồi, ven quốc lộ... mọc thành từng bụi lớn, thân cây nhỏ [ … ]

 

Thịt bò gác bếp

Thịt bò (hay trâu) gác bếp là món ăn đặc sản của người Thái đen. Món này thường được làm từ thịt bắp của những chú bò thả rông trên các vùng núi, đồi. Khi chế biến, người ta róc các thớ thịt ra thành từng miếng, rồi hun bằng khói của than củi được đốt từ các loại cây mọc trên núi đá.

Với miếng thịt [ … ]

 

Rượu Mông Pê

“Mông pê”, dịch ra tiếng phổ thông là “người Mông ta”. Rượu Mông Pê là rượu của người Mông ta. Tuy mang cái tên như vậy song rượu Mông Pê chỉ do đồng bào Mông Tủa Chùa, Điện Biên sản xuất và chỉ có ở Tủa Chùa mới nấu được thứ rượu này.


Tủa Chùa, vùng đất được coi là "tiểu Hà Giang" của Việt Nam, có [ … ]

 

Rượu cần Hoà Bình

Rượu cần của người Mường ở tỉnh Hòa Bình là một loại đồ uống truyền thống được sản xuất theo kinh nghiệm bí truyền và trở thành đặc sản của vùng. Rượu cần được dùng trong những dịp lễ hội, ngày Tết cổ truyền, hoặc đám hiếu hỷ có đông người tham dự ở các bản làng của đồng bào Mường. Thời gian gần đây, [ … ]

 

Sức khỏe ẩm thực

Ai cần bổ sung acid folic? Ai cần bổ sung acid folic? Acid folic được đặt tên từ tiếng Latinh là folium, nghĩa là lá, vì sinh tố này có...
Công dụng của quả xoài với sức khỏe Công dụng của quả xoài với sức khỏe Ăn xoài thường xuyên là cách để bạn giúp cơ thể chống lại nhiều căn bệnh đáng...
Lợi ích của việc ăn ngô Lợi ích của việc ăn ngô Chúng ta thường xuyên ăn ngô dù là ngô luộc và ngô nổ, nhưng ít người biết tác dụng...
Dầu Ôliu giúp ngăn ngừa bệnh Viêm đại tràng     Dầu Ôliu giúp ngăn ngừa bệnh Viêm đại tràng Rất nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy dầu ôliu không những tốt cho sức khỏe, mà...
Thuốc hay từ rau muống Thuốc hay từ rau muống Theo đông y, rau muống có vị ngọt, tính hơi lạnh (khi nấu chín thì lạnh giảm) đi vào...

Văn hóa ẩm thực

Món đặc sản từ cá nhồng Phú Quốc - Kiên giang Món đặc sản từ cá nhồng Phú Quốc - Kiên giang Hầu hết các vùng biển của Việt Nam đều có cá nhồng. Cá thon, vẩy mịn, dọc theo...
Rượu sim: Đặc sản Phú Quốc Rượu sim: Đặc sản Phú Quốc Du khách đến Phú Quốc, ngoài chuyện đi tham quan, nghỉ ngơi, giải trí còn là dịp để...
Dê núi Ninh Bình Dê núi Ninh Bình Ninh Bình nổi tiếng với cố đô Hoa Lư, thắng cảnh Tam Cốc, Bích Động, nhà thờ đá...
Nhấm nháp rượu bưởi Biên Hòa Nhấm nháp rượu bưởi Biên Hòa Bưởi Biên Hòa (hay còn gọi là bưởi Tân Triều) là một đặc sản nổi tiếng có xuất...
Cá lóc nướng trui - Món ăn dân dả của rừng U Minh Thượng. Cá lóc nướng trui - Món ăn dân dả của rừng U Minh Thượng.   Khi mùa khô đến, cá ở rừng U Minh Thượng bị thu hẹp môi trường sống. Người...

Thống kê truy cập

Hiện có 6 khách Trực tuyến

Copyright © 2012 Đặc sản Việt Nam - Đặc sản 3 miền - đặc sản Hà Nội - Đặc sản Sài Gòn - Món ngon đặc sản
Thông tin trên web chỉ là tham khảo. Chúng tôi chưa cung cấp thông tin hoặc dịch vụ trên website này
Phát triển bởi Thiết Kế Website Đẹp