Đặc sản phở chua xứ Lạng ít người biết

Lạng sơn là vùng đất lành, là bến đậu của nhiều món ăn ngon, nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như chùa Tam Thanh, Nàng Tô Thị… Lạng Sơn cũng là một trong những vùng được mệnh danh là nơi sản sinh ra món vịt quay, vịt măng ớt cay ngon đến nao lòng mà rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, ở xứ Lạng còn có một món ăn ngon, lạ mang tên phở chua mà bất cứ ai đã từng thưởng thức sẽ nhớ mãi, lưu luyến mãi và chắt lưỡi mãi khi nhớ về.

Đặc sản phở chua xứ Lạng ít người biết

Với phở chua, điều mà món ăn này thu hút bạn không chỉ là chất lượng mà còn là màu sắc, cách bài trí cực kì bắt mắt, ngon lành và hấp dẫn của nó. Ngay cả khi bạn chưa biết gì về món ăn này, thì trong vô thức nó cũng tác dụng lên bạn một lực hút vừa đủ để bạn muốn thưởng thức ngay lập tức.

Phở chua được chia làm 2 phần gồm phần khô và phần nước. Phần khô là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau bao gồm bánh phở, thịt xá xíu, hành khô, khoai lang (có những chỗ sẽ dùng khoai môn để thay thế), dưa chuột, rau thơm, rau mùi, lạc rang, dưa củ cải, cà rốt, giá… được sắp xếp vào tô, đĩa một cách cầu kì, tinh tế và đẹp mắt.

Để món ăn ngon, dễ ăn và đúng vị thì ngoài phần khô không thể thiếu đi phần nước, ở đây gọi là nước đủ. Nước đủ chính là phần “linh hồn” của món ăn này. Nó là sự kết hợp đầy tinh tế giữa nước, đường, giấm đường, hành tỏi, nước mắm, ớt… để tạo nên một thứ nước dùng chua chua ngọt ngọt rất riêng, dùng để chan lên phần khô và trộn đều khi ăn.

Hương thơm của nước đủ nghi ngút khói thoang thoảng mùi giấm đường làm từ chuối tây sẽ khiến bạn ngây ngất trước cả khi thưởng thức món ăn. Với món ăn tuyệt vời này, chắc chắn bạn sẽ chỉ có hai từ duy nhất để nói về nó đó là “tinh tế”, một sự tinh tế rất riêng, rất đặc trưng, rất quyến rũ và thi vị… mà khó có món ăn nào có thể vượt lên được.