Đặc sản miền Nam

Về Cà Mau ăn rùa rang muối


Rùa là một loại động vật hoang dã có rất nhiều ở vùng rừng ngập mặn mũi Cà Mau. Có nhiều loại rùa, nào là rùa vàng, rùa nắp, rùa quạ, rùa hôi, rùa dém..., nhưng ngon nhất là rùa vàng, kế đến là rùa nắp, không có thì “xài đỡ” rùa quạ, chớ rùa hôi hay rùa dém thì đúng như cái tên của nó, nghe mùi là thấy [ … ]

 

Bánh canh ghẹ

Có rất nhiều giả thuyết về nguồn gốc của bánh canh ghẹ. Nhiều người cho rằng món ăn này xuất phát từ Kiên Giang, có người nói là từ những vùng có biển như Vũng Tàu, Phan Thiết… có ý kiến lại cho rằng món ăn này chỉ là sự biến tấu của món bánh canh cua. Do vô tình, người đầu bếp phát hiện việc để nguyên [ … ]

 

Các món chè

Từ số lượng các xe chè rong ruổi trên mọi con phố, các quán chè có tiếng hay mức độ làm ăn được của hàng loạt các loại chè ngoại (Hoa, Nhật, Mỹ, Thái, Campuchia) có thể thấy đây là món “khoái khẩu” của hầu hết người Sài Gòn từ trẻ đến già, học sinh, hay công chức.

Ngoài các loại chè [ … ]

 

Bánh xèo

Ở Sài Gòn thường thấy hai loại bánh xèo. Một loại được đổ bằng chảo và có bán kính hơn một gang tay (bánh xèo miền Nam), một loại được đổ bằng khuôn và có thể nằm lọt trong lòng bàn tay (bánh xèo miền Trung).

Tuy khác về kích thước, thậm chí là nguyên phụ liệu (bánh xèo miền Nam phong phú hơn), song [ … ]

 

Lẩu

Là món nhiều rau, ít béo và mang tính cộng đồng cao, lẩu luôn là món được lựa chọn cho những buổi đi ăn sau giờ làm hay trong những cuộc gặp mặt bạn bè cũng như luôn có mặt trong thực đơn tiệc.

Lẩu có nhiều loại, lẩu mắm, lẩu cá (kèo, cá diêu hồng, cá lóc), lẩu hải sản, lẩu Thái, [ … ]

 

Phở

Phở tại Sài Gòn nói riêng và cả nước nói chung được chia làm 3 phong vị là phở Bắc, phở Huế (ở miền Trung) và phở Sài Gòn (ở miền Nam) và cách nhận biết thường nhờ vào mùi vị hay kích thước của cọng phở. Vì dụ, phở miền Bắc có vị mặn còn miền Nam có vị ngọt. Bánh phở ở miền Nam nhỏ hơn ở miền Bắc.

Trước [ … ]

 

Bún

Có thể kể hơn 20 loại bún mà người Sài Gòn có thể thưởng thức, song quen thuộc nhất phải kể đến bún bò Huế, bún mộc, bún giò, bún riêu, bún thịt nướng, bún mắm… Mỗi loại bún đều có cách chế biến riêng, nguyên liệu riêng song đều khiến người Sài Thành mê mẩn. Một trong những yếu tố không nhỏ để các món [ … ]

 

Hủ tiếu

Sài gòn có nhiều loại hủ tíu như hủ tíu Sa Đéc, hủ tíu Mỹ Tho, hủ tíu Nam Vang, hủ tíu bò viên, hủ tíu Tàu… và một món hủ tíu ngày trước được coi như nét duyên riêng của vùng đất này: hủ tíu gõ.

Về quy tắc thông thường, mỗi tô hủ tíu bao gồm 3 phần: hủ tíu, nước dùng, thịt. Và cách [ … ]

 

Ốc

Người Sài Gòn cực kỳ thích ốc. Điều này được chứng minh qua những con đường ốc ở Thành Thái (Q.10), Vĩnh Khánh (Q.4), khu bờ kè…cũng như tình trạng  thực khách đi ăn thường xuyên chầu chực để “săn” một chỗ ngồi ở những quán ốc được đánh giá là ngon.

Các món ốc quen thuộc của [ … ]

 

Cơm tấm

Cơm tấm trải dài khắp đất nước và khi đến Sài Gòn, trở thành nét văn hóa riêng trong ẩm thực Sài Gòn và được bán ở mọi con đường hay hẻm lớn nhỏ, từ nhà hàng đến những hàng quán tạm bợ.

Cơm tấm là sự kết hợp hài hòa giữa những hạt cơm nhỏ, màu trắng, miếng sườn (cốt lếch) nướng cháy cạnh, bì thơm giòn [ … ]

 

4 món cháo đặc trưng ở Sài Gòn

Cháo lòng

 

Thuộc típ món dễ ăn, dễ tìm, cháo lòng luôn được nghĩ đến đầu tiên nếu ai đó muốn đổi món. Nấu cháo lòng không khó, song nấu thế nào cho ngon lại là bí quyết riêng. Ví dụ như nhiều hàng thêm huyết tươi vào cháo với tỷ lệ nhất định để dậy mùi thơm và màu sậm quyến rũ, có hàng lấy bí [ … ]

 

Lẩu chua cá nhám

Cá nhám giàu có màu trắng, là tên gọi một loài cá nhám (cá mập nhỏ) của người dân Hà Tiên (Kiên Giang). Cá tương đối hiếm nên chỉ được ngư dân cung cấp cho các nhà hàng lớn hoặc người “đăng ký” trước chứ không bán tràn lan ngoài chợ.

Người Hà Tiên thường chế biến cá nhám giàu thành nhiều món ăn bổ [ … ]

 

Cá lóc quay

Đồng bằng sông Cửu Long rất dồi dào về tôm, cá. Cá lóc thường xuyên có ở chợ và luôn hiện diện phong phú trong các bữa ăn gia đình nơi đây như: cá lóc kho tiêu, kho mẳn (kho ngót), nấu canh chua, chưng tương, nướng trui… Nhưng, có một món ăn đặc biệt trong những ngày Tết, đó là món cá lóc đồng quay.

 

Bông mỏ quả xào thịt

Trong số nhiều loại rau “cây nhà lá vườn” ở Cần Thơ như cải trời, cù nèo, rau nhút, lá cách... có đọt và bông của một loài rau rất lạ đó là dây mỏ quạ.

Mỏ quạ là loại dây leo, mọc hoang trong tự nhiên ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Dây mỏ quạ thường mọc vào đầu mùa mưa (tháng 4 - 9 âm lịch), lá màu [ … ]

 

Gỏi bưởi Tân Triều

Tân Triều thuộc xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai nổi tiếng từ bao đời với nghề trồng bưởi. Bưởi ở đây ngon ngọt, thơm, mọng nước và đặc biệt dùng để làm gỏi ăn rất ngon. Bưởi Tân Triều có nhiều loại với các tên gọi khác nhau như bưởi thanh, bưởi xiêm, bưởi chua, bưởi đường, bưởi ổi, bưởi long… [ … ]

 

Cá lòng tong kho sả

Dựa vào màu vảy cá, dân Nam bộ cho cách gọi các loại cá nhỏ ở nước ngọt, là cá trắng hoặc cá đen. Theo đó, lòng tong cũng được xếp vào mớ cá trắng. Bên cạnh đó, còn có một loại cá vảy trắng mịn, sáng lấp lánh, thân thon xấp xỉ lòng tong cũng được gọi cá trắng. Thịt nó thơm, ngọt hơn lòng tong, mật nhân [ … ]

 

Bánh tằm Cà Mau

Cà Mau không chỉ nổi danh với nghề dệt chiếu đã đi vào câu hát quen thuộc “nghe chiếu Cà Mau…” mà còn thu hút khách bởi những món ăn lạ lẫm, giản dị nhưng đặc sắc. Trong những lần xuôi công tác về vùng Cà Mau, có lẽ ấn tượng sâu đậm nhất cho mỗi vị khách phương xa là việc dễ dàng tìm một quán ăn nho [ … ]

 

Mắm tôm Gò Công

Chuyến đi xa nhất đầu tiên của mắm tôm chua Gò Công chắc là chuyến ra Huế theo nỗi nhớ của bà Từ Dụ Phạm Thị Hằng cách đây xấp xỉ khoảng 180 năm. Nhờ đó người dân đất Thần kinh mới biết đến ẩm thực Gò Công.


Phải chăng cũng chính qua vị đại sứ ẩm thực của Gò Công này mà có phiên bản mắm tôm chua Huế. [ … ]

 

Bánh tráng Trảng Bàng Tây Ninh

Bánh tráng Trảng Bàng vốn là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Tây Ninh. Khu phố Lộc Du- thị trấn Trảng Bàng, chuyên sản xuất các loại bánh tráng như bánh tráng nem, bánh tráng nướng, bánh tráng ngọt, bánh tráng mặn, nổi tiếng nhất là bánh tráng phơi sương.

 

Bánh tráng phơi sương cuốn thịt luộc và [ … ]

 

Khô hắc cáy Động Cao

Cái xóm nhỏ ẩn nhẫn nép mình sau những động cát ấy có cái tên thật tham vọng: Động Cao. Mùa này, cả xóm đỏ màu tôm luộc. Tôm đất chạy vô đáy hàng khơi ở Mỹ Long, Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh từng làm cho Vĩnh Kim nổi tiếng với mặt hàng tôm khô danh giá. Nhưng khi dân Mỹ Long lo nuôi tôm sú công nghiệp, [ … ]

 
Trang 1 trong tổng số 2 trang.

Sức khỏe ẩm thực

Ai cần bổ sung acid folic? Ai cần bổ sung acid folic? Acid folic được đặt tên từ tiếng Latinh là folium, nghĩa là lá, vì sinh tố này có...
Công dụng của quả xoài với sức khỏe Công dụng của quả xoài với sức khỏe Ăn xoài thường xuyên là cách để bạn giúp cơ thể chống lại nhiều căn bệnh đáng...
Lợi ích của việc ăn ngô Lợi ích của việc ăn ngô Chúng ta thường xuyên ăn ngô dù là ngô luộc và ngô nổ, nhưng ít người biết tác dụng...
Dầu Ôliu giúp ngăn ngừa bệnh Viêm đại tràng     Dầu Ôliu giúp ngăn ngừa bệnh Viêm đại tràng Rất nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy dầu ôliu không những tốt cho sức khỏe, mà...
Thuốc hay từ rau muống Thuốc hay từ rau muống Theo đông y, rau muống có vị ngọt, tính hơi lạnh (khi nấu chín thì lạnh giảm) đi vào...

Văn hóa ẩm thực

Món đặc sản từ cá nhồng Phú Quốc - Kiên giang Món đặc sản từ cá nhồng Phú Quốc - Kiên giang Hầu hết các vùng biển của Việt Nam đều có cá nhồng. Cá thon, vẩy mịn, dọc theo...
Rượu sim: Đặc sản Phú Quốc Rượu sim: Đặc sản Phú Quốc Du khách đến Phú Quốc, ngoài chuyện đi tham quan, nghỉ ngơi, giải trí còn là dịp để...
Dê núi Ninh Bình Dê núi Ninh Bình Ninh Bình nổi tiếng với cố đô Hoa Lư, thắng cảnh Tam Cốc, Bích Động, nhà thờ đá...
Nhấm nháp rượu bưởi Biên Hòa Nhấm nháp rượu bưởi Biên Hòa Bưởi Biên Hòa (hay còn gọi là bưởi Tân Triều) là một đặc sản nổi tiếng có xuất...
Cá lóc nướng trui - Món ăn dân dả của rừng U Minh Thượng. Cá lóc nướng trui - Món ăn dân dả của rừng U Minh Thượng.   Khi mùa khô đến, cá ở rừng U Minh Thượng bị thu hẹp môi trường sống. Người...

Thống kê truy cập

Hiện có 7 khách Trực tuyến

Copyright © 2012 Đặc sản Việt Nam - Đặc sản 3 miền - đặc sản Hà Nội - Đặc sản Sài Gòn - Món ngon đặc sản
Thông tin trên web chỉ là tham khảo. Chúng tôi chưa cung cấp thông tin hoặc dịch vụ trên website này
Phát triển bởi Thiết Kế Website Đẹp