Đặc sản miền Bắc

Cá tiến vua

Trước đây để được thưởng thức món ăn Vua này,, không ít  người ngược ra tận vùng Việt Trì, Phú Thọ, sẵn sàng bỏ cả triệu đồng cho một đĩa cá anh vũ mà đâu có cơ may thưởng thức. Theo đặc điểm cá anh vũ có dáng dấp khá giống cá trôi, nhưng vảy có sắc óng ánh, phần đầu thuôn và đặc biệt là cặp môi [ … ]

 

Cơm lam

Cơm Lam được coi là món ăn của núi của rừng bởi chắt lọc trong đó vị ngọt của dòng suối mát trong đầu rừng và hương thơm của rừng tre nứa xanh ngút đầu non…

 

Bắt đầu từ những chuyến đi dài ngày của người đàn ông với ống gạo mang theo, dao quắm và đánh lửa cùng ống nứa sẵn trong rừng nhưng theo [ … ]

 

Cá kho làng Vũ Đại

Làng Đại Hoàng thuộc xã Hòa Hậu (tên cũ là Nhân Hậu), H.Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, có truyền thống kho cá ngon từ rất lâu đời.Cá kho từ làng mà người ta quen gọi là cá kho làng Vũ Đại, nổi tiếng khắp cả nước và đã được xuất khẩu. Cá được sử dụng là loại cá trắm, ướp nhiều loại gia vị đặc [ … ]

 

Bánh nẳng

Bánh nẳng là loại bánh dân dã thường được làm trong những ngày lễ tết của đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc. Ở mỗi vùng niềm cách thức làm bánh nẳng có sự khác nhau tạo nên nét riêng biệt rất riêng cho hương vị bánh.

 

Nguyên liệu chính để làm nên bánh nẳng vừa dẻo thơm, vừa ngon mắt là [ … ]

 

Bánh gai Cao Bằng

Bánh gai là một thứ quà quê quen thuộc với nhiều người. Bánh gai Hải Dương ngon có tiếng, bánh ít lá gai Nam bộ cũng thật hấp dẫn… nhưng bánh gai của người Tày, Nùng ở Cao Bằng thì phải nói khá là đặc biệt.

Bánh gai Cao Bằng


Bánh gai Cao Bằng gắn liền với một truyền thuyết. Người [ … ]

 

Bánh tẻ Phú Nhi

Bánh được làm từ loại gạo ngon nhất, xay thành bột rồi để cho ráo. Nhân là “linh hồn”của bánh nên không thể làm qua loa. Thịt ba chỉ, mộc nhĩ và hành khô băm nhỏ, cho một chút tiêu, chút muối. Bột bánh được nấu qua cho dẻo, nhân bánh cho vào giữa và rải đều theo thân bánh. Bánh gói bằng lá dong rồi [ … ]

 

Nem chua nướng

Hà Nội có nhiều món ăn ngon theo mùa như chả cá Lã Vọng, cốm làng Vòng, bánh cuốn Thanh Trì...Nếu ai đã từng đến Hà Nội trong những ngày mùa đông, bạn sẽ thấy dọc trên các con phố có rất nhiều các kiểu hàng quán nướng. Có lẽ vì Hà Nội có mùa đông, trong tiết trời lạnh, người ta thường thích ngồi nhâm [ … ]

 

Bánh đúc Hà Nội

Bánh đúc vốn dễ tính, ăn nóng cũng ngon mà ăn nguội cũng không vấn đề gì. Chỉ có điều, cách thức làm bánh mỗi nơi mỗi khác. Bánh đúc Hà Nội thì có vẻ hơi cầu kỳ, nhiều tiểu tiết.


Hà Nội những ngày se se lạnh mà được thưởng thức một bát bánh đúc thịt nóng ở phố Lê Ngọc Hân thì khỏi phải [ … ]

 

Rêu suối

Rêu vùng cao được đồng bào sử dụng như một món ăn “đổi vị” theo mùa. Người ta coi rêu như một món ăn thanh tao được kết tụ từ tinh hoa của đất trời, một hương vị đặc biệt trong ẩm thực miền sơn cước…

Lên cổng trời, chúng ta thường chỉ chú ý tới ruộng bậc thang, tới nhà sàn, tới những nét  văn [ … ]

 

Nếp nương Điện Biên

 Gạo nếp nương Điện Biên nổi tiếng trong cả nước. Có người thích ăn xôi nếp, có người không, nhưng hầu như ai cũng thích ăn cơm nếp Điện Biên.

Trong nền văn minh lúa nước sông Hồng như ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ của nước ta, gạo là sản phẩm quý nhất trong số những sản vật nuôi trồng. Gạo được [ … ]

 

Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Suối Giàng

 

Nằm trên độ cao gần 1.400m so với mực nước biển, khí hậu của Suối Giàng tương tự như Sa Pa, Đà Lạt. Du khách đến đây có thể trèo lên những cây chè cổ thụ hàng trăm tuổi, hái những búp chè xanh non cùng thiếu nữ Mông mến khách, hay dạo chơi dưới rừng Pơ mu hoặc phiêu du cùng thác Tập Lang rì [ … ]

 

Măng Đắng

 

Măng đắng là sản vật và món ăn rất phổ biến của các dân tộc Tày, Thái, Mường…ở khu vực miền núi phía Bắc của nước ta. Đầu mùa khi những mầm măng mới nhú còn có vị ngọt xen lẫn vị đắng thế nhưng theo kinh nghiệm của người hái măng lâu năm thì cứ hễ có tiếng sấm là măng lại chuyển sang vị đắng [ … ]

 

Măng Sặt Nghĩa Lộ

Cơn mưa cuối xuân ào ạt tưới tắm cho cây cối, ruộng đồng. Rừng sặt (cây thuộc loại tre, thân nhỏ rất thẳng) Nghĩa Lộ, Yên Bái, như bừng tỉnh sau một giấc ngủ dài: tươi tắn và sung sức. Đất rừng trở nên ẩm mềm và xốp. Chỉ vài ngày sau, măng sặt đồng loạt bật dậy tua tủa. Măng sặt Nghĩa Lộ đã vào mùa.

 

Măng lay

ds1

Măng lay thân nhỏ bằng ngón tay. Còn chéo được làm từ muối, ớt xẻn, trộn với bột ớt nướng giã nhỏ và ít mùi tàu. Món măng lay chấm chéo vùng Tây Bắc có hương vị ngọt, cay, thơm đặc biệt.

Măng lay là một loại cây leo, mọc nhiều ở ven núi, chân đồi, ven quốc lộ... mọc thành từng bụi lớn, thân cây nhỏ [ … ]

 

Thịt bò gác bếp

Thịt bò (hay trâu) gác bếp là món ăn đặc sản của người Thái đen. Món này thường được làm từ thịt bắp của những chú bò thả rông trên các vùng núi, đồi. Khi chế biến, người ta róc các thớ thịt ra thành từng miếng, rồi hun bằng khói của than củi được đốt từ các loại cây mọc trên núi đá.

Với miếng thịt [ … ]

 

Rượu Mông Pê

“Mông pê”, dịch ra tiếng phổ thông là “người Mông ta”. Rượu Mông Pê là rượu của người Mông ta. Tuy mang cái tên như vậy song rượu Mông Pê chỉ do đồng bào Mông Tủa Chùa, Điện Biên sản xuất và chỉ có ở Tủa Chùa mới nấu được thứ rượu này.


Tủa Chùa, vùng đất được coi là "tiểu Hà Giang" của Việt Nam, có [ … ]

 

Chả cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng là tên của một đặc sản Hà Nội. Đây là món cá tẩm ướp, nướng trên than rồi rán lại trong chảo mỡ, do gia đình họ Đoàn tại số nhà 14 phố Chả Cá (trước đây là phố Hàng Sơn) trong khu phố cổ giữ bí quyết kinh doanh và đặt tên cho nó như trên.


Cách làm

Cá làm chả thường là cá lăng tươi. [ … ]

 

Đặc sản dê núi Ninh Bình

Ninh Bình nổi tiếng với cố đô Hoa Lư, thắng cảnh Tam Cốc, Bích Động, nhà thờ đá Phát Diệm... Nhưng nếu du khách đến đây chưa ăn món thịt dê thì coi như chưa biết thấu đáo về Ninh Bình.

Thịt dê Ninh Bình ngon hơn các vùng khác vì hai lẽ: dê ở đây nuôi trên núi đá, ăn đa dạng các loại lá cây nên thịt [ … ]

 

Chả mực Hạ Long - Quảng Ninh

Chả mực của vùng biển Quảng Ninh là một đặc sản và phải nếm thử chả mực của chính Hạ Long bạn mới cảm nhận được đúng nhất hương vị tuyệt vời của món ăn này

 

Món chả mực ngon nhất vẫn là dùng với xôi trắng. Hạt xôi khô nhưng mềm, thơm hương nếp mới quyện với mùi chả vừa béo vừa ngọt. Mới ngửi [ … ]

 

Bánh đậu xanh Hải Dương

Ra đời vào đầu thế kỷ 20 tại thị xã Hải Dương, bánh đậu xanh đã sớm trở thành sản vật đặc trưng nhất của Hải Dương, một vùng đất nhỏ bé ở đồng bằng sông Hồng.

Bánh đậu xanh không quá cầu kỳ mà thật giản dị, mộc mạc nhưng lại chứa đựng hương vị nồng nàn của miền quê Bắc Bộ.Để làm bánh phải dùng bằng bột [ … ]

 
Trang 1 trong tổng số 2 trang.

Sức khỏe ẩm thực

Ai cần bổ sung acid folic? Ai cần bổ sung acid folic? Acid folic được đặt tên từ tiếng Latinh là folium, nghĩa là lá, vì sinh tố này có...
Công dụng của quả xoài với sức khỏe Công dụng của quả xoài với sức khỏe Ăn xoài thường xuyên là cách để bạn giúp cơ thể chống lại nhiều căn bệnh đáng...
Lợi ích của việc ăn ngô Lợi ích của việc ăn ngô Chúng ta thường xuyên ăn ngô dù là ngô luộc và ngô nổ, nhưng ít người biết tác dụng...
Dầu Ôliu giúp ngăn ngừa bệnh Viêm đại tràng     Dầu Ôliu giúp ngăn ngừa bệnh Viêm đại tràng Rất nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy dầu ôliu không những tốt cho sức khỏe, mà...
Thuốc hay từ rau muống Thuốc hay từ rau muống Theo đông y, rau muống có vị ngọt, tính hơi lạnh (khi nấu chín thì lạnh giảm) đi vào...

Văn hóa ẩm thực

Món đặc sản từ cá nhồng Phú Quốc - Kiên giang Món đặc sản từ cá nhồng Phú Quốc - Kiên giang Hầu hết các vùng biển của Việt Nam đều có cá nhồng. Cá thon, vẩy mịn, dọc theo...
Rượu sim: Đặc sản Phú Quốc Rượu sim: Đặc sản Phú Quốc Du khách đến Phú Quốc, ngoài chuyện đi tham quan, nghỉ ngơi, giải trí còn là dịp để...
Dê núi Ninh Bình Dê núi Ninh Bình Ninh Bình nổi tiếng với cố đô Hoa Lư, thắng cảnh Tam Cốc, Bích Động, nhà thờ đá...
Nhấm nháp rượu bưởi Biên Hòa Nhấm nháp rượu bưởi Biên Hòa Bưởi Biên Hòa (hay còn gọi là bưởi Tân Triều) là một đặc sản nổi tiếng có xuất...
Cá lóc nướng trui - Món ăn dân dả của rừng U Minh Thượng. Cá lóc nướng trui - Món ăn dân dả của rừng U Minh Thượng.   Khi mùa khô đến, cá ở rừng U Minh Thượng bị thu hẹp môi trường sống. Người...

Thống kê truy cập

Hiện có 3 khách Trực tuyến

Copyright © 2012 Đặc sản Việt Nam - Đặc sản 3 miền - đặc sản Hà Nội - Đặc sản Sài Gòn - Món ngon đặc sản
Thông tin trên web chỉ là tham khảo. Chúng tôi chưa cung cấp thông tin hoặc dịch vụ trên website này
Phát triển bởi Thiết Kế Website Đẹp